5. Trên toàn thế giới và trong khu vực đã có tiền lệ hoặc mô hình doanh nghiệp nào như bạn ứng dụng thành công Marketing Online chưa? 


Mở rộng phạm vi tìm kiếm ra nước ngoài để tham khảo các mô hình, bài học thành công hoặc thất bại cũng những doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề, lĩnh vực hoặc có mô hình tương tự như doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn phải hết sức tỉnh táo đối với các nghiên cứu này, vì hành vi của người dùng trên các kênh Online trên thế giới hoàn toàn khác nhau, bản thân giữa khu vực cũng rất khác nhau.

Xem thêm: >> Làm Thế Nào Để Marketing Online Hiệu QuảDo đó, có thể một chiến dịch, một mô hình nào đó rất thành công ở nước ngoài nhưng gần như không thể áp dụng được ở Việt Nam. Ví dụ người Mỹ, cộng đồng nói tiếng Anh nói chung, sử dụng Twitter rất nhiều, nhưng dịch vụ này lại rất khiếm tốn ở Việt Nam, chỉ có một nhóm “geek” (người yêu thích công nghệ nói riêng và những người thích tìm hiểu sâu nói chung) là hoạt động tích cực. Có thể Dell đã có doanh số kỷ lục năm 2009 nhờ Twitter những điều đó không đồng nghĩa với Thế Giới Di động sẽ thành công với kênh này.
Ngoài ra mục đích và hành vi vào mạng hoặc sử dụng các thiết bị để Online của người Việt Nam cũng hoàn toàn khác so với thế giới. Theo thống kê thì người VN vào mạng để đọc tin tức là chủ yếu, trong khi hoạt động nổi bật nhất người dùng internet ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương là vào mạng để upload ảnh. Chỉ có 9% người VN vào mạng để sử dụng Internet Banking trong khi có tới 66% người dùng trong khu vực vào mạng để sử dụng dịch vụ này.


Tuy nhiên, việc nghiên cứu về ngành trên phạm vi thế giới giúp ích được rất nhiều trong việc khơi gợi các ý tưởng, nhất là với những hoạt động marketing cơ bản, không quá đặc thù, có thể ứng dụng Marketing Online.
Nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, sau khi nghiên cứu và phân tích, thực sự nằm trong nhóm cần phải tiếp cận bằng Online Marketing, việc nghiên cứu các chiến lược marketing mà các doanh nghiệp nước ngoài đã thực hiện có thể giúp bạn rút ngắn được con đường tiếp cận lĩnh vực mới này, chưa kể bạn có thể tự tạo ra những đột phá mà thậm chí ở các thị trường nước ngoài chưa hề có. Nên nhớ, thị trường VN có những đặc thù riêng và bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Xem thêm: >> PHẦN I: NÊN LỰA CHỌN MARKETING ONLINE HAY MARKETING TRUYỀN THỐNG?

6. Lợi ích mà khách hàng nhận được nếu bạn ứng dụng Marketing Online? Bạn muốn khách hàng sẽ làm gì khi bạn tiếp cận họ theo cách này?


Khách hàng luôn luôn là trung tâm trong mọi kế hoạch marketing của bạn, cho dù là truyền thống hay Marketing Online. Nếu bạn áp dụng một hình thức mới mà không mang lại được lợi lộc gì cho khách hàng, chắc chắn việc đầu tư của bạn sẽ khó đạt được kết quả. Do đó, bên cạnh việc tính đến Marketing Online sẽ giúp bạn tối ưu hoá được nguồn lực, bắt kịp xu thế và tiết kiệm chi phí, bạn cần phải tính đến lợi ích của khách hàng.

Cũng từ đó, bạn xác định rõ hơn mục tiêu của mình khi ứng dụng Marketing Online để trả lời được câu hỏi bạn muốn khách hàng sẽ làm gì nếu bạn tiếp cận họ theo cách này. Bạn muốn họ chỉ đọc thông tin về bạn? Hay bạn muốn họ mua trực tiếp sản phẩm của bạn ngay trên Internet? Bạn muốn họ sau khi tìm kiếm thì sẽ đến địa chỉ thực tế của bạn để thực hiện giao dịch, mua bán? Bạn muốn duy trì quan hệ lâu dài với khách hàng trên Internet hay chỉ mang tính thời vụ? Tất cả những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu và hướng tiếp cận.

7. B2B hay B2C?

Digital marketing B2B B2C


Bạn sẽ làm marketing theo mô hình B2B hay B2C để tiếp cận khách hàng? Đây là một câu hỏi quan trọng vì rất nhiều doanh nghiệp đã nhầm lẫn giữa những chiến lược, chiến thuật dành cho B2B và B2C. Trong Marketing Online, sự nhầm lẫn này càng dễ xảy ra hơn nữa. Và B2B trong Marketing Online là một bài toán khó, cực hóc búa mà chính những doanh nghiệp làm dịch vụ tư vấn Marketing Online trên toàn thế giới cũng gặp phải khi thực hiện cho chính mình.

Nếu không có cái nhìn sâu sắc, tỉnh táo và có chiến lược rõ ràng thì rất có thể khoản đầu tư của bạn sẽ không bao giờ trúng đích. Ví dụ, không hiếm Facebook Page của các doanh nghiệp có mô hình B2B thường xuyên chia sẻ những nội dung chỉ phù hợp cho số đông, những người không phải là “decision maker”, không phải các chủ doanh nghiệp và không hề tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ mà họ đang bán.

Có thể FB Page đó có các chỉ số tương tác rất cao, nội dung chia sẻ rất nhiều, nhưng đối tượng mục tiêu thì sai trật. Những thông tin hot trên báo chí, ảnh sexy, các “quote” sến câu nước mắt, gây cười… có thể khiến cho số lượng Fan của Page tăng một cách rầm rộ, nhưng sẽ rơi vào độ tuổi từ 16 – 24, độ tuổi không phù hợp với một Page dành cho B2B, và chắc chắn nhóm khách hàng mục tiêu thực sự thì lại không tiêu thụ nội dung này và không đoái hoài gì đến Page đó.

8. Nguồn lực nội bộ của bạn như thế nào?


Nguồn lực là một trong những vấn đề cốt lõ quyết định việc xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, với tư cách lãnh đạo doanh nghiệp hoặc là người có trách nhiệm cao nhất về marketing, bạn cần phải cân nhắc và có kế hoạch kỹ đối với nguồn lực nội bộ của mình.Nếu quy mô doanh nghiệp của bạn nhỏ, chi phí của bạn chưa đủ để thuê các đơn vị tư vấn và thực hiện thì bạn cần có nhân sự hiện có để đảm đương việc này.

Không cần thiết phải xây dựng cả một team, ngay cả khi phần việc bạn định thực hiện có thể rất khổng lồ, vì việc quản lý 1 team nội bộ vừa làm chiến lược vừa làm thực hiện trong khi bạn không phải là người rành rẽ về Marketing Online hoặc các chuyên môn liên quan cũng là một cản trở, chưa kể chi phí sẽ rất lớn. Bạn chỉ cần có nhân sự chuyên trách, có chuyên môn sâu, có tầm nhìn chiến lược, các phần việc thực hiện khác nên tìm sự hỗ trợ bên ngoài với giá bạn có thể chịu được, mà cụ thể là các freelancer trong lĩnh vực Marketing Online.

Nếu bạn là một doanh nghiệp lớn, bạn cần phải đưa Marketing Online vào chiến lược dài hạn của mình, và thay đổi cơ cấu nếu cần, cho phù hợp với tình hình thực tế. Một team nội bộ có thể rất tốt, để thực hiện việc quản lý đa dạng các đầu việc và quản lý các dự án. Tuy nhiên, việc thuê các bên tư vấn và thực hiện chuyên nghiệp là cần thiết, nhất là doanh nghiệp của bạn càng lớn, quy mô dự án càng lớn thì bạn càng cần những bên có chuyên môn sâu để giải quyết bài toán của bạn.

Ngoài ra, dù ở quy mô doanh nghiệp nào, lớn hay nhỏ, thì bạn cũng cần phải xem trình độ nói chung của nhân viên toàn doanh nghiệp có phù hợp hoặc cần phải nâng cấp, bổ sung để thực hiện Marketing Online hay không, vì có rất nhiều dự án Marketing truyền thống cần triển khai bên trong nội bộ. Các ngân hàng lớn như Sacombank, Techcombank trong 2 năm vừa qua đã triển khai nhiều chương trình nội bộ cho quy mô nhân sự lên tới hàng chục ngàn nhân viên.

9. Có kết hợp được Marketing truyền thống và Marketing Online hay không?


NÊN LỰA CHỌN MARKETING ONLINE HAY MARKETING TRUYỀN THỐNGHiển nhiên là có. Trong rất nhiều trường hợp Marketing truyền thống có thể hỗ trợ Marketing Online và ngược lại. Điều này được ứng dụng linh hoạt trong từng trường hợp và rất đa dạng. Các hoạt động truyền thống có thể có nhiều người biết đến và tham gia hơn nếu như được sự hỗ trợ của Marketing Online và ngược lại, rất nhiều hoạt động online của người tiêu dùng nếu được kết nối với một hành động mua hoặc tương tác tại điểm bán hàng có thể tạo ra trải nghiệm lý thú cho người dùng.

Trả lời tất cả các câu hỏi trên theo trình tự sẽ cho bạn đáp án chính xác liệu doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng để ứng dụng Marketing online hay chưa?Cách thức ứng dụng như thế nào? Xây dựng chiến lược ra sao? Có nên kết hợp với có hoạt động Marketing truyền thống hay không?....


Thật sự Marketing Online là một ngành mới có những ưu điểm vượt trội so với marketing truyền thống, tuy nhiên các nguyên lý Marketing truyền thống vẫn còn tính ứng dụng rất cao, và có những lĩnh vực mà chỉ có marketing truyền thống mới có thể tiếp cận khách hàng nhưng cũng có những ngành nghề mà nếu có thể kết hợp linh hoạt giữa 2 hoạt động marketing online và truyền thống vào từng thời điểm thích hợp thì hiệu quả quảng cáo của doanh nghiệp được nhân lên gấp nhiều lần so với việc sử dụng marketing online đơn thuần.

Nguồn: digitalk.vn

2 nhận xét:

  1. Đọc xong bài viết dài ngoằn này mình đã hiểu, marketing online đang là xu thế tuy nhiên nó chỉ là bệ phóng hay chỉ là cái phụ trợ đắc lực cho chiến dịch marketing truyền thống thôi chứ thực chất nó không chỉ là một chiến dịch riêng biệt

    Trả lờiXóa
  2. Nên lựa chọn marketing online hay marketing truyền thống là sự lựa chọn của bạn riêng mình chọn theo hướng agency, vì mình ưa hoạt náo hơn, nhưng công việc sẽ chọn bạn vào thời điểm đúng lúc

    Trả lờiXóa