Chủ Nhật, 12 tháng 3, 2017

Những kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook hữu ích nhất


Cùng với sự phát triển mạnh của  nền công nghệ, kinh doanh online cũng dần dần xuất hiện và nay lại phát triển mạnh mẽ hơn trước. Bạn là một cô học sinh, bạn là một sinh viên chính hiệu,... ai cũng có thể tham gia lĩnh vực kinh doanh online này.

Lướt một vong quanh các trang website, nhìn trộm trang chủ facebook, hay truy cập Google, bạn đều có thể sẽ phát hiện ra, dường như đa phần mặt hàng mà mọi người thường hay bán hàng online nhất. Đó chính là mỹ phẩm.

Vậy nguyên nhân do đâu lại khiến mặt hàng mỹ phẩm này hot dến vậy?

Thứ 1: Nhu cầu làm đẹp là không giới hạn, đặc biệt nhất là với phái nữ.Ngoài  ra, trong thời hiện đại, nhu cầu làm đẹp tăng  mạnh và phát triển mạnh mẽ.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook

Thứ 2: Tương tự như các mặt hàng khác, mỹ phẩm cũng tương tự như mặt hàng quần áo, đều là những loại sản phẩm dễ bán. Điều bạn cần nên biết và hiểu rõ về sản phẩm và cách sử dụng sản phẩm đúng cách sao cho đạt hiệu quả cao, thì bạn đã có cơ hội để bắt đầu kinh doanh online rồi đấy.

Thứ 3: Nguồn hàng mỹ phẩm rất là đa dạng và phong phú. Bạn trích một khoảng mua vào, sau đó lợi nhuận tốt nhất sẽ không còn là khó khăn nữa.

Mặt hàng mỹ phẩm chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn khi tham gia lĩnh vực kinh doanh online.
Mình sẽ tiết lộ về một số cách giúp bạn kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả và thành công
Hy vọng từ những chia sẻ về sự giúp sức từ những kinh nghiệm này, sẽ giúp bạn hoạt động có hiệu quả tốt hơn va và đạt thành công hơn mong đợi.

1. Tìm kiếm nguồn hàng và lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp


a. Nguồn vốn


Kinh doanh mỹ phẩm online, nhìn chung, về mặt cơ bản, bạn không cần phải có một nguồn vốn lớn. Trong tay bạn chuẩn bị sẵn 5 triệu là bạn có thể tự tin bắt đầu kinh doanh online rồi.
Bạn có thể bán hàng online theo dạng order. Cách này, bạn chỉ mua và giao hàng nhận tiền chỉ khi có order từ khách hàng. Ưu điểm: Không sợ treo vốn vì không phải lấy hàng chuẩn bị sẵn.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook

Nhược điểm: Bạn sẽ phải chịu tốn công sức để đi lấy hàng thường xuyên. Hơn nữa, một khi bạn thực hiện theo loại hình này, bạn buộc phải phụ thuộc vào bên đầu mối, một khi người bên đầu mối hết hàng và do đó, chưa có hàng để giao cho khách. Bạn sẽ mất một lượng khách hàng. Nhược điểm loại hình này chính là không chủ động được nguồn sản phẩm vào.

Vì vậy, khi bạn là người mới bắt đầu, nên lựa chọn bán theo dạng order. Tuy nhiên, về lâu dài, khi đã tích lũy một nguồn vốn khá lớn, bạn hãy nên mạnh dạn lấy về một lượng sản phẩm sẵn, giảm bớt sự tốn công đồng thời có thể nắm thế chủ động hơn.


Một số chi phí cần phải tính toán và chuẩn bị trước:

 • Chi phí Marketing: Muốn tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và tiếp cận nhiều khách hàng hơn => nên chi ra một khoảng chi phí để thực hiện công việc chạy quảng cáo Facebook hoặc Google Adwords (Nếu bạn có Website).
 • Chi phí gửi hàng: Chuẩn bị sẵn một nguồn vốn để có thể xoay vòng lấy hàng khi chọn chiến lược nhận hàng rồi khách hàng mới thanh toán.

b. Chọn sản phẩm nào thích hợp

Đối với những mặt hàng mỹ phẩm, những loại sản phẩm sau đang được nhiều người kinh doanh hiệu quả:

 • Các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên
Ví dụ: Trà xanh, cám gạo, son handmade, bột Neem,... Tất cả những sản phẩm làm đẹp làm từ thiên nhiên thường rất được ưa chuộng trong thời buổi hiện nay. Các sản phẩm từ thiên nhiên này có tính lành, rất an toàn cho người sử dụng, giá thành lại rẻ, đảm bảo được chất lượng tốt.
 • Hàng mỹ phẩm xách tay
Các loại mỹ phẩm xách tay chính hãng thường được nhập về từ các thị trường uy tín hàng đầu như: Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản,.. Một tâm lý chung của người Việt Nam khiến mỹ phẩm xách tay được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, tất cả là do tâm lý sính ngoại – ưa chuộng hàng ngoại quốc. Tuy nhiên, giá thành nơi đây khá cao vì đảm bảo được chất lượng cao và ổn định.
 • Sản phẩm được sản xuất trong nước

c. Nguồn hàng


Những người chuyên đi bỏ sỉ sẽ là nơi mà bạn thu mua nguồn hàng . Truy cập vào Google, gõ những sản phẩm mà bạn muốn tìm nguồn cung cấp, bạn sẽ nhận được danh sách các nguồn hàng mà bạn có thể chọn lựa. Vẫn nên chú ý chất lượng hàng đầu và nên đi tìm hiểu giá cả cũng như là so sánh chất lượng. Sản phẩm có giá tuy rẻ nhưng tuyệt nhiên chưa phải là mặt hàng có chất lượng tốt => Nên lựa chọn sáng suốt nhất

Nhiều người kinh doanh online mỹ phẩm trên Facebook có dịch vụ bỏ sỉ, từ mặt hàng thiên nhiên cho đến các xách tay.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook


2. Lên kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm online


Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, thường có tâm lý chung là làm việc theo ngẫu hứng, hay lo lắng, e dè khi phải đưa ra một quyết định nào đó và thường không xây dựng được một kế hoạch cụ thể và hiệu quả => Dễ bị chán nản và bỏ cuộc sớm khi không bán được hàng.

Có một khẳng định rằng kinh doanh online nói riêng hay kinh doanh nói chung, đều không phải là những công việc thu được thành công trong một thời gian ngắn, mà còn cần rất nhiều thời gian và công sức mà bạn đầu tư, nghiên cứu, phát triển nó. Bạn cần phải hoạch định một chiến lược, một kế hoạch để kinh doanh thành công nhất.

Cần xây dựng một chiến lược thích hợp và phải phù hợp với sản phẩm mà bạn sẽ bán.
Muốn hoạch định - xây dựng được một chiến lược tuyệt hảo, bạn vần phải phân tích những yếu tố sau:

a. Sản phẩm


Sản phẩm có ảnh hướng rất lớn đến cách mà bạn xây dựng chiến lược và hướng đi của riêng bạn.
 Bạn cần phải phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm đó so với những sản phẩm cùng loại – cùng chức năng khác trên thị trường.
Ví dụ: Bột trà xanh

 • Điểm mạnh: Giá rẻ, có lợi cho sức khỏe, có hiệu quả tốt
 • Điểm yếu: Đối với sản phẩm bột trà xanh, bạn cần phải sử dụng thường xuyên và nên sử dụng trong một thời gian dài mới thấy được hiệu quả rõ rệt. Cách sử dụng rất tốn công.


Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook

Điều quan trọng sau khi bạn đã có trong tay bản phân tích, chính là tập trung và hướng khách hàng chú ý vào điểm mạnh của sản phẩm thông qua những bài quảng cáo, cách bạn giới thiệu sản phẩm đó,...

Ngoài ra, để bán hàng có hiệu quả tốt, không phải chỉ cần chọn một sản phẩm chất lượng là đủ, mà bạn còn phải sử dụng qua sản phẩm đó. Chỉ khi bạn thật sự sử dụng sản phẩm, bạn mới hiểu rõ cả về tính chất lẫn tình trạng của vùng da bạn sử dụng sản phẩm sau khi sử dụng.

Bạn dùng những điều mà bạn vừa cảm nhận được sự thay đổi trên vùng da bạn sử dụng, làm căn cứ để tư vấn cho khách hàng một cách cụ thể nhất. Dựa vào những cảm nhận cảu bạn, bạn sẽ sáng tạo ra nội dung quảng cáo dựa trên những cảm nhận của bạn.

b. Đối thủ


Hãy giành chút thời gian cho việc trả lời cho những câu hỏi sau: Bạn có bao nhiêu đối thủ có cùng mặt hàng gần giống với mặt hàng của bạn chọn kinh doanh online? Có nên phân tích những điểm mạnh và yếu của từng đối thủ?
=> Biến nhược điểm của đối thủ thành điểm mạnh của bạn. Tạo ra sự khác biệt để khách hàng có lý do chính đáng để mua hàng của bạn chứ không phải từ đối thủ.
Tips: Nghiên cứu từ 3 - 5 đối thủ mạnh nhất
Những điểm yếu của đối thủ mà bạn có thể khắc phục như: Giá cả, dịch vụ (Chi phí ship, cam kết,...)

c. Khách hàng mục tiêu


Dựa trên 2 vấn đề đã được phân tích như trên, bạn đang dần hình dùng ra được phân khúc nhóm khách hàng mục tiêu. Cần nhớ, công việc quan trọng nhất chính là xác định phân khúc nhóm khách hàng mục tiêu => Ảnh hướng đến cách bạn kinh doanh online. Từ nội dung bài viết, cách bạn chạy quảng cáo ra sao và ngay cả cách mà bạn soạn thảo quy trình cũng như là lời khuyên sử dụng cũng phải dựa vào cảm nhận của bạn.

Ví dụ: Sản phẩm có giá bán từ 500k đến 1 triệu thì đối tượng mà bạn nhắm đến phải là dân công sở hoặc người có thu nhập cao và tất nhiên bạn không nhắm đến nhóm khách hàng là sinh viên
Lúc này, nội dung bán hàng không được viết theo kiểu giá rẻ hay giá hấp dẫn, mà cần phải chú trọng vào tính khác biệt của chất lượng và chất lượng dịch vụ.

Các yếu tố giúp xác định khách hàng mục tiêu:

 • Vị trí sinh sống
 • Độ tuổi
 • Giới tính khách hàng
 • Nghề nghiệp
 • Sở thích
 • Thái độ - Hành vi tiêu dùng
 • ...

3. Bắt đầu bán hàng


Bán hàng trên Facebook, bạn nên biết có 3 kênh bán hàng chính thức:


a. Trang cá nhân


Rất nhiều người đang bán hàng trên trang cá nhân thành công. So với 2 kênh Fanpage và Group thì trang cá nhân lại có độ tin tưởng của khách hàng cao nhất.
Bán hàng online, về mặt cơ bản, chính là bán niềm tin cho khách hàng. Khách hàng không thể thử, cầm, sờ, nắm lấy sản phẩm của bạn, chỉ có thể cảm nhận sản phẩm của bạn  qua hình ảnh và cả qua nội dung quảng cáo.
Vì vậy, khi bạn xây dựng được niềm tin từ nhóm khách hàng mục tiêu thì bạn đã gần như thành công 50%.
- Đối với trang cá nhân, bạn nên hiểu rằng, bạn càng có nhiều bạn và có nhiều người Follow thì càng đảm bảo khả năng bán hàng thành công. Thế nên, hãy kết bạn với nhóm đối tượng phù hợp với các tiêu chí trong phân khúc khách hàng mục tiêu. Có một mẹo để giúp nhóm người trên đồng ý kết bạn, chính là hãy kết bạn trước khi bạn bán hàng. Vì một khi bạn đã đăng sản phẩm của bạn, họ vào trang cá nhân thấy bạn bán hàng thì tỷ lệ chấp nhận kết bạn sẽ giảm đi rất nhiều.


b. Fanpage


Nếu bạn chỉ muốn bán hàng ngay mà không cần làm qua bước trung gian kết bạn, tốt nhất bạn nên chọn Fanpage làm kênh bán hàng. Fanpage có một chức năng độc đáo mà không có kênh nào có , chính là chạy quảng cáo.

Đối với trang cá nhân, bạn chỉ có thể tiếp cận với một nhóm khách hàng nhất định. Riêng với Fanpage, bạn có thể tiếp cận với nhóm khách hàng ở bất cứ nơi đâu và ở bất kỳ vị trí nào trên TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, chi phí để chạy quảng cáo cũng là một vấn đề mà bạn nên xem xét. Nếu như bạn không có chiến lược và hướng đi đúng đắn => Bạn xem như mất hẳn chi phí chạy quảng cáo mà hiệu quả bằng không

Ngoài ra, độ tin tưởng trên Fanpage khá thấp, thấp hơn so với trang cá nhân.
Các công việc bạn cần làm là: Tạo Fanpage => Đăng bài xây dựng nội dung => Viết bài quảng cáo => Chạy quảng cáo.


c. Group


Loại hình thức này, thường được những bà mẹ bỉm sữa sử dụng làm kênh bán hàng phù hợp. Vào Group có khá đông người đăng bài quảng cáo về những sản phẩm mình bán lên. Tuy nhiên, số lượng Group có chất lượng tốt thì khá ít, vì thế số lượng sản phẩm được bán trên Group cũng khá ít. Bạn tốn nhiều công sức để đăng nhiều bài lên group để tăng lượng khách hàng xem và mua hàng. Song đó, khi thực hiện vấn đề này, Facebook sẽ xem bạn là spam và sẽ block bạn khỏi đăng bài lên Group.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Trên Facebook

4. Một số mẹo nhỏ để giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn


Đặc trưng của loại sản phẩm mỹ phẩm là bạn cần phải biết cách tư vấn. Nên sử dụng qua sản phẩm để cảm nhận chất lượng và hiệu quả sản phẩm. Dùng chính những cảm nhận thực tế đó, tư vấn chi tiết cho khách hàng, có như vậy, khách hàng mới có thể trao niềm tin cho bạn.

Cần phải có những cam kết riêng dành cho sản phẩm của bạn. Nếu khách không đạt được hiệu quả như bạn cam kết, thì bạn có thể hoàn tiền lại cho khách,... Chỉ khi bạn ghi rõ cam kết thì khách hàng mới có cơ sở để tin bạn và sản phẩm của bạn.

Facebook hiện nay, có tính năng khá hay - Livestream. Tận dụng cơ hội để bán hàng. Livestream về các cách sử dụng sản phẩm, chia sẻ những kinh nghiệm, bí kíp làm đẹp, hay trò chuyện cùng khách hàng để họ có thể đưa ra những câu hỏi mà họ quan tâm. Tăng mức độ tương tác giữa bạn và người mua => Tạo cảm giác gần gũi, xây dựng mối quan hệ tốt. Bạn có sử dụng trực tiếp sản phẩm thì khách hàng nhìn thấy thì họ cũng có cơ sở để tin bạn hơn. Nên nhớ, lòng tin được xây dựng từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Nếu sản phẩm của bạn tốt thì họ đương nhiên sẽ sử dụng thường xuyên mà còn giới thiệu cho bạn bè, người quen của họ. Vì vậy, hãy thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin, gọi điện thoại cho khách hàng đang sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn sẽ biết được, sản phẩm đang tạo ra một ảnh hưởng tốt hay xấu nào đối với khách hàng, từ đó có thể đưa ra lời khuyên khi cần thiết. Chăm sóc khách hàng là một điều bạn cần nên làm => Khách hàng yên tâm khi mua hàng từ bạn và chắc chắn họ sẽ trở thành khách hàng trung thành.

Về hình ảnh sản phẩm, sử dụng hình ảnh mà chính bạn tự chụp là tốt nhất. Khi chụp ảnh nên lưu ý các vấn đề màu sắc hài hòa, rõ nét, bắt mắt, tránh tạo cảm giác tương phản quá mức. Cần chèn thêm logo, tên thương hiệu và số điện thoại lên ảnh => Đây chính là cách mà bạn nên làm để xây dựng thương hiệu lâu dài.

Thường xuyên tổ chức các trò chơi, quà tặng miễn phí hay các thẻ giảm giá để tăng lượng tương tác giữa khách hàng với bạn. => Một cách để tăng lượt Follow và like Fanpage lên nhiều lần.

Có thể tăng doanh thu thêm nhiều lần bằng cách bán kèm một vài sản phẩm làm đẹp. Nếu khách hàng cảm thấy sản phẩm của bạn sử dụng tốt và có hiệu quả rõ rệt thì họ sẽ tiếp tục mua hàng.

Nên thường xuyên đăng các Feedback từ những vị khách đã sử dụng sản phẩm. Feedback nên có nội dung lẫn hình ảnh => Hình ảnh nên là hình ảnh của khách hàng trước và sau khi sử dụng, có hiệu quả rõ ràng. Nội dung chữ là phần mà bạn chat với khách hàng và chia sẻ của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm.

Xem thêm >>> Kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Học Viện MOA: Chuyên Đào Tạo Marketing Online. Cầm Tay Chỉ Việc.
Địa chỉ: 2 Trương quốc dung, Phường 8, Quận phú nhuận
Hotline 1: 091 388 13 43
Hotline 2: 0903 488 343

6 nhận xét:

 1. Những kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook hữu ích nhất, hãy cùng tham khảo bạn nhé

  Trả lờiXóa
 2. Những kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook hữu ích nhất, dành ra vài phút để tham khảo bài viết này nhé. Rất bổ ích đấy

  Trả lờiXóa
 3. Những kinh nghiệm kinh doanh online trên Facebook hữu ích nhất. Một số mẹo nhỏ để giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết chia sẻ Những kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online trên Facebook hiệu quả và thiết thực

  Trả lờiXóa
 5. hãy tham khảo bài viết này chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh online ngành mỹ phẩm trên Facebook hiệu quả và thành công nhé

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh online ngành mỹ phẩm trên Facebook rất bổ ích, mọi người cùng xem nhé

  Trả lờiXóa