Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Cách Viết Content Facebook

Đăng Bởi Hồng Vân on 15:29 with Bình Luận

Cách viết content Facebook


Content là linh hồn của bài viết. Hiểu được tầm quan trọng của content, chúng ta càng nhận thức được lợi ích của một content hay mang lại đóng vai trò quan trọng như thế nào. Có content hay, nhiều người sẽ quan tâm đến bạn, việc bán hàng cũng thuận lợi hơn, các mối quan hệ theo đó cũng tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, đầu tư cho content là một việc làm hết sức khôn ngoan.

Bạn có biết trong hơn 3000 nội dung được facebook cập nhật thì chỉ có 10% nội dung có cơ hội được xem? Vậy làm thế nào để viết content Facebook sáng tạo, hiệu quả nhất tới người đọc để làm nổi bật bài viết của mình? Hãy làm theo những bước dưới đây!

Nguyên tắc 5W1H

1. Xác định phân khúc khách hàng


Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất, trước khi bắt tay vào viết content, bạn phải xác định rõ những điều sau:

- What: Viết về điều gì? Việc đầu tiên phải làm chính là xác định sản phẩm/dịch vụ của bạn là gì.
- Where: Đối tượng khách hàng ở đâu? 
- When: Viết vào lúc nào? 
- Who: Đối tượng đọc bài viết là ai? Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Phân biệt giữa người đọc bài viết và khách hàng mục tiêu. Có rất nhiều trường hợp người đọc bài viết của bạn không phải là đối tương đưa ra quyết định mua hàng và không phải đối tượng bài viết của bạn nhắm đến. 
- Why: Tại sao bạn lại viết bài viết này? Để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới hay để thông báo về chương trình khuyến mãi?...
- How: Nên viết bài viết như thế nào để tiếp cận khách hàng mục tiêu?

2. Content không chỉ là câu chữ


Sau khi đã xác định phân khúc khách hàng, chọn chủ đề và xây dựng mục tiêu, chúng ta bắt đầu tiến hành xây dựng content. Content không chỉ là những câu chữ mà nó là tất cả những gì có trong bài viết như: hình ảnh, gif, video,... Tùy vào từng đối tượng độc giả, mục tiêu đã định ra, chúng ta sẽ có hình thức thể hiện phù hợp. Có thể dưới dạng bài viết, viral video, phim ngắn, poster,…

Một sự thật mà ai cũng biết đó chính là thứ đầu tiên thu hút người đọc xem bài viết của bạn trên Facebook không phải là những câu chữ mà là hình ảnh. Hình ảnh là yếu tố phụ trợ để diễn đạt nội dung thể hiện được nội dung đó, hình ảnh phải đẹp, thu hút khơi gợi trí tò mò của người đọc, thì người đọc mới có hứng thú xem bài viết của bạn.


Xây dựng content Facebook

3. Bố cục bài viết


a. Tiêu đề hấp dẫn


Tiêu đề chính là những câu chữ đầu tiên mà người đọc nhìn thấy, trung bình người đọc dành 5 giây để đọc tiêu đề và ra quyết định có xem bài viết hay không, vì vậy tiêu đề chính là yếu tố hàng đầu thu hút người đọc vào bài viết của bạn. 
Tiêu đề cần nhắc đến từ khóa của bài viết, ngắn gọn, không quá 1 dòng và hấp dẫn người đọc. Tùy vào đối tượng nhắm đến mà bạn chọn cách đặt tiêu đề phù hợp: Tiêu đề gây tò mò? Tiêu đề đánh trúng nhu cầu của người đọc?...

b. Đoạn mở đầu lôi cuốn


Thứ thu hút người đọc sau tiêu đề chính là description. Ngay những dòng đầu tiên bạn hãy ctóm gọn những gì tinh túy nhất về sản phẩm/dịch vụ của bạn một cách khái quát, đầy đủ và dùng những từ ngữ gây kích thích, tò mò với người đọc để họ tự khám phá phần tiếp theo nếu họ có nhu cầu.

c. Hình thức đẹp


Như đã nói ở trên, việc sử dụng hình ảnh liên quan đến bài viết của bạn sẽ hấp dẫn và lôi kéo người đọc hơn, bài viết của bạn sẽ không hề nhàm chán mà ngược lại tạo hứng thú cho người đọc. Kích thích thị giác của người đọc với hình ảnh chân thực, rõ nét có thể khiến người đọc chăm chú từ đầu đến cuối đấy bạn và tránh tình trạng chữ quá nhiều gây khó chịu hay tạo cảm giác bài viết khô khan.
Kết hợp với video liên quan càng làm content của bạn trở nên sinh động, đó có thể là mẹo nhỏ nhưng lại mang đến khá nhiều lợi ích cho bạn trong việc giữ chân người đọc.

4. Tối ưu hóa bài viết


Nội dung content dù có hay hấp dẫn đến đau nhưng cũng sẽ không hiệu quả nếu như không có người biết đến, việc SEO bài viết sẽ làm nhiều người biết đến bài viết của bạn hơn, tăng lượt người đọc xem bài viết của bạn.
Một vài mẹo để nhiều người biết đến bài viết của bạn trên Facebook như sử dụng hashtag, sử dụng Facebook Ads (dành cho Fanpage),...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét