Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Ngày nay với sự phát triển manh mẽ của Internet, kỉ nguyên của công nghệ thông tin và sự phát triển hiện đại của máy móc thì TMĐT đang là một thị trường đầy tiềm năng. Nơi đây chính là mảnh đất màu mỡ  cho những ai có tham vọng kinh doanh và khát khao thành công nhờ bán hàng online.

 Và để trở thành nhà vô địch, điều quan trọng nhất bạn phải  trả lời được câu hỏi:
"Làm thế nào để bỏ xa những kẻ địch vẫn đang bám sát ngay sau bạn?"

 Với mong muốn cùng bạn chinh phục thị trường TMĐT, Học viện marketing online MOA giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản, những kỹ năng cẩn thiết, cùng bạn chuẩn bị hành trang chu đáo, chuyên nghiệp: Hướng dẫn bán hàng online hiệu quả.

Lựa chọn kinh doanh có kế hoạch là hướng đi đúngĐể bạn hiểu và nắm bắt kiến thức một cách dễ dàng, rõ ràng nhất, Học Viện đã tóm tắt nội dung thành 4 phần như sau:

 1.  Công tác chuẩn bị
 2. Bài học thực tế
 3. Những công cụ bán hàng
 4. Những điều cần biết khi bán hàng online
Với 4 phần đầy đủ và chi tiết, hướng dẫn bán hàng online sẽ là cẩm nang bỏ túi cho bất cứ ai muốn chinh phục mảnh đất màu mỡ nhưng cũng đầy thử thách này. 1.  Công tác chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần phải phác họa được khách hàng của bạn là ai? Ở đâu? Sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề gì cho họ? Sau đó, bạn sẽ tích hợp với mô hình kinh doanh để đưa ra những công tác chuẩn bị phù hợp.Tùy vào mô hình kinh doanh lớn hay nhỏ mà có sự thay đổi linh hoạt để thích nghi với điều kiện thực tế và tối ưu nhất nguồn lực của bạn

      a ) Mô hình kinh doanh nhỏ

 • Cần am hiểu về và nắm rõ về: sản phẩm, khách hàng và đối thủ cạnh tranh
 • Nắm rõ các công cụ bán hàng online: Website, mạng xã hội, diễn đàn, email marketing, sms marketing, cách đưa từ khóa lên Top 10 Google...
 • Chuẩn bị về nguồn lực: Tài chính, con người, cơ sở vật chất

       b) Mô hình kinh doanh lớn


Khi bạn đã bắt tay vào làm mô hình kinh doanh lớn đồng nghĩa là bạn sẽ phải tập trung và bỏ công sức nhiều hơn và rủi ro bạn gặp phải cũng cao hơn so với mô hình kinh doanh nhỏ. Chính vì vậy, với mô hình này bạn phải làm mọi việc chi tiết và thật là rõ ràng, chắc chắn.
 • Lên kế hoạch chi tiết về sản phẩm, phân tích khách hàng mục tiêu, thị trường trọng điểm, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh, xác định điểm manh, điểm yếu, thời cơ thách thức về thị trường đang nhắm đến.
 • Chuẩn bị chu đáo về nguồn lực bao gồm: Nhân lực, vật lực, tài lực. Trong đó, nhân lực phải có người điều hành giỏi, đội ngũ nhân viên ưu tú, tài lực phải dồi dào về nguồn vốn hiện có và nguồn vốn huy động, cơ sở vật chất phải được trang bị đầy đủ, đồng bộ, hiêu quả.
 • Chiến lược xây dựng quan hệ: Thiết lập những mối quan hệ cần thiết về hệ thống nguồn hàng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giới báo trí, truyền thông trên Internet.
 • Triển khai hiệu quả, đồng bộ, đúng kế hoạch mục tiêu.
 • Công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ, điều chỉnh kế hoạch kịp thời.

2. Bài học thực tế - Kinh doanh quần áo Quảng Châu

Bước 01: Phân tích thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Khi nảy ra ý tưởng kinh doanh online, tôi nghĩ ngay đến kinh doanh quần áo Quảng Châu.  Đây dường như là một thị trường vô cùng tiềm năng. Như vậy, đồng thời tôi cũng xác định được khách hàng mục tiêu của mình là những bạn gái trẻ, tuổi từ 18-24 
Ngay lập tức tôi tìm hiểu kiến thức cơ bản về quần áo nữ và phân tích đặc điểm tâm lý, hành vi mua của khách hàng mục tiêu của mình. Màu sắc, kiểu dáng khách hàng ưa chuộng, mức giá hợp lý và làm thế nào để tiếp cận khách hàng thông qua kênh online. Đây thực sự là một cuộc chiến dài hơi.

Sau khi xác định rõ, tôi tiếp tục tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình. Lấy một tờ giấy, cộng với một máy tính kết nối mạng, tôi nghiên cứu các đối thủ cùng kinh doanh lĩnh vực thời trang nữ trên internet.

Tiếp theo , tôi liệt kê các đối thủ trên khu vực thị trường tôi đã chọn
Phân tích điểm yếu, điểm mạnh của từng đối thủ và phát hiện ra một số điểm trừ của họ. Có nơi mạnh về mẫu mã, có nơi mạnh về giá cả, còn có nơi có dịch vụ gia tăng cộng thêm rất tốt. Và tôi rút ra một điều tại sao tôi không liên kết những ưu điểm của đối thủ  lại với nhau để khách hàng của tôi nhận được giá trị cao nhất.

Bước 02 : Am hiểu các công cụ bán hàng online.

Làm thế nào để khách hàng online biết được bạn có sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của họ. Đây là điều  khiến tôi băn khoăn. Với thị trường TMĐT việc tiếp cận khách hàng hoàn toàn mới mẻ, tôi có 2 sự lựa chọn, cứ làm rồi đúc kết kinh nghiệm hoặc chuẩn bị đầy đủ rồi làm.

Và tôi không phải suy nghĩ nhiều để đưa ra quyết định: Học bán hàng online đầy đủ rồi làm, đó là điều chắc chắn. Bởi tôi biết nếu tôi cứ làm mà không có phương hướng, chắc chắn sẽ chuốc lấy thất bại, thời gian và tiền bạc bỏ ra sẽ gấp nhiều lần 1 khóa học marketing online, giúp tôi trang bị đầy đủ trước khi bước vào cuộc chiến.

Chỉ một khóa học bán hàng online cơ bản, tôi đã trang bị cho mình được cả 1 gia tài kiến thức mà chắc chắn sẽ không chỉ để kinh doanh online quần áo Quảng Châu 

Tôi được học các kiến thức viết quảng cáo giới thiệu cho sản phẩm
Tìm hiểu về các công cụ bán hàng online: website, mạng xã hội, diễn đàn, email marketing, sms marketing…
Cũng như cách đưa website lên top10 google, quảng cáo trên google, quảng cáo trên facebook..
Tôi nhận ra có quá nhiều điều mình cần học trong cách bán hàng online tại nhà. Với đặc điểm tệp khách hàng của mình, tôi đẫ quyết định học Facebook Marketing trước. Và cơ hội đã mỉm cười với tôi, khi tôi mở được shop thời trang riêng của mình.

Bước 03: Khởi động tìm nguồn hàng và nỗ lực tìm hiểu sản phẩm.

Để trả lời câu hỏi "lấy hàng ở đâu?". Tôi đã chủ động liên hệ với các cơ sở sản xuất và kinh doanh ở Trung Quốc và đánh hàng về. Sau một thời gian nỗ lực, tôi đã tìm được nguồn hàng ưng ý, mẫu mã đẹp và sản phẩm chất lượng cao

Đồng thời, nhân cơ hội này tôi tìm hiểu sâu hơn về cách chăm soc khách hàng cũ. Để khách hàng luôn nhớ đến sản phẩm của tôi và giới thiệu cho bạn bè
Do hình thức kinh doanh nhỏ, nguồn vốn ít, tôi quyết định không ôm hàng trước mà kiểm tra xem chạy thử nhu cầu sản phẩm về sản phẩm như thế nào. Nếu có nhu cầu cao thì tôi mới bắt đầu lấy về   3. Cách bán hàng online qua một số công cụ

Cách bán hàng online tại nhà với đa kênh khác nhau cùng với việc linh động bán hàng online sẽ giúp bạn khai thác tối đa thị trường và đạt được doanh thu cao nhất. Giả sử như bạn tập trung cho một kênh Fanpage trên Facebook, rồi một ngày nào đó hệ thống Facebook bị lỗi, tức là bán hàng online của bạn ngưng ngay lập tức. Vì vậy, đa kênh là phương pháp hữu hiệu cho bạn và cho tôi tiến hành kinh doanh hiệu quả. 

Sau đây là một số công cụ giúp bạn bán hàng online:

 • Công cụ facebook 
 • Công cụ SEO
 • Công cụ quảng cáo google
 • Bán hàng qua diễn đàn
 • Bán hàng qua email

4. Những điều cần biết khi bán hàng online

 • Không nên nôn nóng – hãy sở hữu từng công cụ một.
Bạn không nên nôn nóng, một lúc học nhiều công cụ đó là điều không cần thiết. Nếu đã học công cụ nào, cần nắm chắc và thực hành nhuần nhuyễn. Sau khi đã làm tốt hãy học lần lượt các công cụ khác.
Công cụ nào áp dụng được cho việc bán hàng mình trước thì nên học trước.
 •  Kế hoạch kinh doanh online bài bản
Việc xây dựng kế hoạch bán hàng online là điều hết sức cần thiết. Giúp bạn giảm thiểu những rủi ro nhất định trong việc bán hàng online.
“ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” kinh doanh mà không có kế hoạch rõ ràng chẳng khác nào bạn đi giữa biển mà thiếu la bàn.
Chính vì vậy, việc chuẩn bị cho bản thân mình một kế hoạch bán hàng là điều hết sức cần thiết nếu bạn muốn mô hình kinh doanh của mình phát triển bền vững .

Trên đây là những chia sẻ của MOA giúp bạn có một hành trang vững chắc trước khi bắt tay vào kinh doanh. Chúc bạn thành công!!!0 nhận xét:

Đăng nhận xét