Thứ Sáu, 17 tháng 11, 2017


Marketing Online đã trở thành một trong những kênh quảng cáo lớn nhất hiện nay


Các doanh nghiệp lớn nhỏ đều bắt đầu lên kế hoạch Marketing Online cho riêng mình, bởi những hiệu quả vượt trội mà kênh quảng cáo này mang lại.

Tuy nhiên, để xây dựng một kế hoạch Marketing Online hiệu quả là một công việc không dễ và cần phải được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng với một sự đầu tư hợp lý về thời gian, con người và tiền bạc.
Vậy làm sao để có được một kế hoạch marketing online hiệu quả?

Xác định mục tiêu cho kế hoạch marketing online


Trong Marketing thì mỗi chiến dịch quảng cáo đều có mục tiêu cụ thể khác nhau. Xét về mặt tổng quát mà nói thì mỗi chiến dịch quảng cáo sẽ có 1 trong 4 loại mục tiêu sau

Mục tiêu thông tin: Truyền bá thông tin về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện… đến với đối tượng, khách hàng mục tiêu. Mục tiêu thông tin được sử dụng nhiều trong các chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm mới.

Xem thêm: >> 10 Bí Quyết Về Marketing Online Hiệu Quả Cho Kinh Doanh Trà Sữa

Xác định mục tiêu trong kế hoạch marketing online


Mục tiêu thuyết phục: Thuyết phục, lôi kéo đối tượng, khách hàng mục tiêu mua sản phẩm, dịch vụ, hoặc chỉ đơn giản là suy nghĩ theo quan điểm của nội dung quảng cáo.

Mục tiêu gợi nhớ: Cài vào bộ nhớ của đối tượng, khách hàng mục tiêu một nội dung nhất định. Nội dung ấy có thể là tên doanh nghiệp, nhãn hiệu sản phẩm, tên con người, địa danh…

Mục tiêu so sánh và tấn công sản phẩm đối thủ cạnh tranh: So sánh lợi ích, công dụng sản phẩm của doanh nghiệp với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Xây Dựng Ngân Sách

Ngân sách chiến dịch quảng cáo gồm 2 phần

Chi phí thực hiện quảng cáo và lượng doanh thu nhờ vào quảng cáo.

Chi phí thực hiện quảng cáo thường bao gồm: Chi phí thuê các Agency làm quảng cáo, chi phí phương tiện truyền thông, chi phí thuê diễn viên, chi phí đạo cụ, máy móc…

Một số yếu tố ảnh hưởng đến ngân sách chiến dịch quảng cáo

Giai đoạn hiện tại của chu kỳ sống của sản phẩm: Ví dụ như 1 sản phẩm đang trong giai đoạn triển khai cần phải có một chiến dịch quảng cáo rầm rộ, nghĩa là doanh nghiệp cần phải bỏ ra chi phí lớn cho chiến dịch quảng cáo.

Thị phần: Trong hầu hết các trường hợp, thị phần tỉ lệ thuận với chi phí quảng cáo và lợi nhuận thu về, nghĩa là thị phần càng lớn thì chi phí bỏ ra cho quảng cáo càng lớn cũng như là lợi nhuận thu về càng cao.

Xem thêm: >> Cách Triển Khai Kế Hoạch Marketing Online Cho Doanh Nghiệp

Xây dựng kế hoạch marketing online


Việc xây dựng kế hoạch quảng cáo bao gồm công việc thiết kế thông điệp quảng cáo và lựa chọn phương tiện truyền thông.

Thiết kế thông điệp quảng cáo

Thông điệp quảng cáo là yếu tố cốt lõi của kế hoạch marketing online. Một kế hoạch marketing online cho dù được đầu tư với quy mô rầm rộ bao nhiêu mà thông điệp quảng cáo sơ sài, khó hiểu, gây hiểu nhầm, không phù hợp với văn hóa, tôn giáo, luật pháp đều sẽ trở nên thất bại.

Đối với quảng cáo với mục tiêu so sánh, nội dung thông điệp sẽ tập trung vào việc phân tích lợi ích sản phẩm của doanh nghiệp so với sản phẩm đối thủ. Một thông điệp quảng cáo hay sẽ bao gồm các yếu tố: ngắn gọn, dễ nhớ, xúc tích, ý nghĩa.

Tuyệt đối không được sử dụng hình ảnh, logo, nhãn hiệu đã đăng ký của doanh nghiệp khác.

Xây dựng kế hoạch marketing online


Lựa chọn phương tiện truyền thông

Việc lựa chọn phương tiện truyền thông cũng đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công kế hoạch marketing online, bao gồm: lựa chọn loại phương tiện truyền thông; độ bao phủ, độ thường xuyên của quảng cáo trên phương tiện truyền thông; thời gian xuất hiện quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

Lựa chọn độ bao phủ, độ thường xuyên của quảng cáo trên phương tiện truyền thông, phụ thuộc vào mức độ rầm rộ trong phần xác định mục tiêu quảng cáo

Lựa chọn thời gian xuất hiện quảng cáo trên phương tiện truyền thông, căn cứ vào hành vi của khách hàng mục tiêu.

Xem thêm: >> 7 Bước Xây Dựng Chiến Lược Marketing Online Hiệu Quả (Phần 1)


Đo lường hiệu quả kế hoạch marketing online


Doanh nghiệp cần phải theo dõi quá trình chạy chiến dịch quảng cáo. Mục đích là để xử lý kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố như trục trặc kỹ thuật, sai thời điểm, thời lượng quảng cáo, khách hàng phản ánh và khiếu nại về quảng cáo…

Việc đánh giá mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo dựa trên các tiêu chí:
Phản ứng khách hàng: Ủng hộ, tò mò, kích thích, phản đối, thờ ơ, ức chế…

Doanh thu sản phẩm: Tăng nhẹ, tăng đột biến, không tăng không giảm, giảm nhẹ, giảm mạnh.

Về mặt lý thuyết, một chiến dịch quảng cáo thành công phải được sự ủng hộ của khách hàng mục tiêu cũng như cải thiện doanh số sản phẩm.

Tuy nhiên, trong thực tế, rất khó để đánh giá mức độ thành công của một chiến dịch quảng cáo nếu không phải là người trong cuộc bởi tiêu chí đánh giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách như thời gian, mục đích quảng cáo…Chúc mọi người thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét