Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Viết bài PR là gì?

Quảng cáo là cách giới thiệu tiếp cận sản phẩm của bạn đến với  khách hàng, nhưng PR mới là cách giúp sản phẩm của bạn tiếp cận với khách hàng, nâng cao vị thế tiềm năng  hình ảnh để lại ấn tượng tốt và yêu thích của khách hàng.

Thế nên, nếu bạn có một bài PR hay, nội dung thu hút và chất lượng, bạn sẽ càng có nhiều lợi thế và hình ảnh tốt đẹp hơn trên con đường cạnh tranh với các đối thủ đầy khốc liệt. Vậy viết bài PR là gì? viết bài PR về sản phẩm như thế nào gọi là thu hút và hấp dẫn?

Viết bài PR là hình thức xây dựng nội dung bài viết PR sao cho hấp dẫn về sản phẩm cũng như dịch vụ của các công ty hoặc doanh nghiệp cá nhân mục đích tiếp cận và đem lợi ích cho người dùng. Thông qua đó, giúp khách hàng hiểu thêm về thông tin và những lợi ích nhằm tạo dựng thương hiệu với khách hàng.  Sau đây là công thức sẽ giúp bạn xây dựng nội dung bài viết, xây dựng thương hiệu  hiệu tốt nhất cho doanh nghiệp và cá nhân mình.

bài viết PR
bài viết PR

Đối với lĩnh vực Marketing Online,thì  bài PR sản phẩm được viết theo chuẩn SEO và kết hợp với SEO từ khóa sẽ nhanh chống dễ dàng giúp bạn đưa sản phẩm tới gần hơn với người tiêu dùng và khách hàng tiềm năng trong mạng xã hội.

Trước tiên phải nắm rõ 9 bước viết bài PR cơ bản sau:

1. Phải nắm rõ về sản phẩm, dịch vụ công ty, doanh nghiệp mình kinh doanh , công tác.


Để có cách viết hợp lí mình phải hiểu được mình đang viết cái gì và yêu cầu của doanh nghiệp mình là gì? Mình phải nắm rõ thông tin sản phẩm,dịch vụ và phân tích được 2 mặt tích cực và tiêu cực của các sản phẩm, dịch vụ đó.

Tìm hiểu kĩ về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp mà mình công tác.

Viết bài PR không phải là che mắt , nói sai sự thật trước mặt công chúng. Mà phải tìm hiểu mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ. Và sau đót tìm kiếm thông tin đáp ứng mong muốn đó thông qua các sản phẩm , dịch vụ bạn viết. Bên cạnh đó, luôn luôn ghi nhận ý kiến đóng góp từ khách hàng.

2. Nhắm đúng  đối tượng khách hàng bạn muốn chia sẽ thông tin dịch vụ, sản phẩm.


Nắm  chắc được thông tin sản phẩm để có bài viết PR hoàn hảo bạn cần xác định khách hàng của bạn là ai? Gồm có  đối tượng nào? Vì thế bạn đừng đoán mò mà hãy chủ động hỏi để nắm được thông tin này.

3. Xác định các giai đoạn của bài viết PR


Bạn cần phải nghe yêu cầu của công ty và khách hàng. Giữ mối liên kết thông tin giữa doanh nghiệp và khách hàng thật tốt. Chọn lọc thông tin thích hợp cho giai đoạn của bài viết PR. Nhưng luôn tôn trọng sự thật , không được nói sai , nói quá và lợi ích của khách hàng, như vậy sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.bài viết pr
bài viết pr


4. Nắm rõ các kênh PR


Xác định kênh PR cho việc viết bài là hình thức xem bài viết của mình nên đăng trên những phương tiện nào? Truyền hình, báo online, báo giấy… việc xác định rõ rất quan trọng. Tùy vào từng loại sản phẩm mà có những kênh PR khác nhau.

5. Cần có kế hoạch về các chủ đề cụ thể


Bạn cần sắp xếp lịch viết bài, cụ thể và mang thông tin này đến với khách hàng. Nếu họ chấp nhận thì hãy viết, xem như là đưa một bản phác thảo. Đừng vội viết ngay nếu chẳng may họ không đồng ý thì công sức của bạn tiêu tan.

6. Bắt tay vào công việc viết bài PR ngay thôi.


Bạn đã lên kế hoạch và phác thảo nội dung PR cụ thể thì sau đó hãy bắt tay vào viết.. Và nhớ tham khảo vì nó se là nguồn cung cấp thông tin quý giá nhất cho chúng ta.

7.  Kiểm tra thông tin lần cuối thật kĩ.

Nhiều khi quá tập chung với nội dung bài viết. Bạn cần phải kiểm tra thông tin chu đáo. Kiểm tra thông tin bao giờ cũng nhàm chán, vì vậy nhiều người  bỏ qua việc này. Đó là một sai lầm,lớn, nếu thông tin đó bị sai sót  không chính xác sẽ làm bạn mất uy tín và giảm đi độ tin cậy. Doanh nghiệp vì vậy cũng sẽ mất đi lượng khách lớn.

8. Chèn hình ảnh sôi động


Hình ảnh là yếu tố làm nên thành công cho một bài viết PR. Hình ảnh  bài viết sinh động hơn. Nó dễ dàng thu hút người đọc và giúp tạo niềm tin cho khách hàng. Không nội dung hay kịch bản nào có thể thu hút khách hàng bằng hình ảnh.


9. Gửi bài và nhớ nhận phản hồi của khách hàng

Sau khi gửi bài bạn nhớ chú ý theo dõi nhận xét và đánh giá của khách hàng. Giải đáp các thắc mắc của họ một cách nhiệt tình.


Hy vọng với những kiến thức chia sẽ trên bạn sẽ viết được bài PR thật hấp dẫn nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét