Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018

Khi bạn có rất nhiều ý tưởng khác nhau cho bài quảng cáo của mình nhưng không biết sử dụng ý tưởng nào sẽ phù hợp, khách hàng đọc vào sẽ thích.

Hay chạy quảng cáo Facebook đến bước thiết lập mục tiêu khách hàng, Facebook gợi ý rất nhiều sự lựa chọn về sở thích, hành vi. Và vấn đề đặt ra ở đây, nếu bạn chọn nhiều sở thích quá thì quảng cáo sẽ không hiệu quả, còn nếu chọn ít quá thì không biết liệu rằng khách hàng của mình có sở thích hay hành vi đó không.

Đến phần độ tuổi khách hàng thì bạn thường có suy nghĩ nếu chọn độ tuổi 20 – 40 thì sẽ có được nhiều khách hàng nhìn thấy bài quảng cáo của mình hơn. Nhưng sau vài ngày chạy quàng cáo, lượng khách hàng có được không biết được bao nhiêu, nhưng ngân sách quảng cáo của ban lại càng vơi dần đi. Giờ thì bạn lại muốn thu hẹp lại độ tuổi nhưng không biết khách hàng của bạn ở độ tuổi nào nhiều nhất.

Và còn hàng tá công việc khiến bạn phải đau đầu lựa chọn nên làm thế này hay thế kia khi chạy quảng cáo. Đến đây là lúc bạn cần tìm hiểu đến A/B testing là gì ?

1. A/B testing là gì ? 

A/B testing là việc bạn tạo ra nhiều mẫu quảng cáo khác nhau để thử nghiệm, so sánh kết quả của chúng và sau đó bạn lựa chọn ra mẫu quảng cáo có kết quả tốt nhất . Phải nói rằng A/B testing là bước thử nghiệm giúp bạn tạo ra một chiến dịch quảng cáo hiệu quả trên Facebook.


A/B Testing - Bước thử nghiệm hoàn hảo cho quảng cáo Facebook hiệu quả

VD : Bạn tạo ra 2 video khá hay giới thiệu về sản phẩm của mình, nhưng bạn không biết khách hàng sẽ thích video nào hơn, vì vậy bạn tạo ra 2 mẫu quảng cáo hoàn toàn giống nhau về content, target khách hàng chỉ khác ở video quảng cáo. Bạn cho 2 mẫu quảng cáo này chạy song song nhay , mẫu video nào có phản hồi tốt hơn thì bạn sẽ lựa chọn mẫu video đó cho bài quảng cáo chính thức của mình.

2. Lợi ích của việc làm A/B testing trước khi chạy quảng cáo ?

- Tối ưu quảng cáo, giảm thiểu chi phí
- Giảm thiểu rủi ro

Vậy chúng ta cần test những gì cho quảng cáo Facebook?

- Nội dung quảng cáo ( hình ảnh, video, text…).
- Đối tượng khách hàng (vị trí, độ tuổi, giới tính, hành vi sở thích…).
- Thiết bị hiển thị quảng cáo.
- Thời gian chạy quảng cáo.

3. Quy trình làm A/B testing

3.1. Test nội dung (content)


Test nội dung ( Content )

- Thứ nhất phần văn bản : Chúng ta nên có tối đa là 2-3 mẫu văn bản để test, chúng có thể khác nhau về tiêu đề, cách trình bày, câu chuyện…không nên quá nhiều sẽ bị rối.
- Tiếp theo phần hình ảnh/video : Bạn giữ nguyên phần văn bản chỉ thay đổi hình ảnh/ video, thay đồi góc chụp. màu sắc để xem khách hàng thích nhất cái nào.

3.2. Test đối tượng khách hàng ( target) 


Test đối tượng khách hàng ( Target)

Sau phần test nội dung chúng ta sẽ tiến hành test đối tương khách hàng trên các phương diện sau :
- Vị trí
Thống kê xem đối tượng khách hàng mua hàng của bạn nằm ở những trí nào nhiều nhất, dựa vào lịch sử quảng cáo ở các bài quảng cáo trước, lựa chọn ra 2-3 vị trí có lượng khách hàng tương tác nhiều nhất để test.
- Độ tuổi
Nếu khách hàng mục tiêu của bạn ở độ tuổi từ 18-35 bạn có thể chia nhỏ độ tuổi đó ra để test xem lượng khách hàng tương tác nhiều nhất ở độ tuổi nào.
Bạn có thể chia ra thành 2 nhóm : 18-25, 25-35 để tiến hành test.
- Giới tính
Nam, nữ, cả nam và nữ, nếu bạn chưa chắc khách hàng của mình thuộc giới tính nào nhiều nhất thì có thể test trên 3 trường hợp này.
- Sở thích, hành vi
Nhắm đến những sở thích của khách hàng bạn đang hướng tới.
Ví dụ: Bạn đang bán sản phẩm kem dưỡng da.

  • Thích chăm sóc da + độ tuổi + nội dung
  • Thích shopping + độ tuổi + nội dung
  • Thích làm đẹp + độ tuổi + nội dung

- Thiết bị sử dụng 
Bạn có thể tiến hành test trên 2 nhóm khách hàng sử dụng máy tính và thiết bị di động. Nếu muốn sâu hơn trong thiết bị di động bạn có thể test trên thiết bị android hay IOS.
- Thời gian online
Thời gian online nhiều nhất sẽ thường rơi vào các khung giờ 8h-9h, 11h-13h, 14h-16h, 20h-22h. Bạn có thể thống kế xem lượng khách hàng tương tác với quảng cáo vào giờ nào nhiều nhất tùy theo sản phẩm bạn đang chạy quảng cáo để lựa chọn ra khung giờ phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét