Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018

Thuật ngữ được hiểu là các từ ngữ được dùng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và hay đươc dùng chủ yếu trong các văn bản khoa học, công nghệ hay một lĩnh vực chuyên môn nào đó. 

Thuật ngữ trong Digital Marketing cũng vậy, đó bao gồm những từ ngữ được dùng chủ yếu trong lĩnh vực Ditial Marketing. Đó có thể là các từ Tiếng Anh, các từ viết tắc đòi hỏi những người làm trong lĩnh vực truyền thông số phải nắm vững và sử dụng một cách chuyên nghiệp. Với sự phát triển thần kì của lĩnh vực công nghệ số hiện nay, việc hiểu và sử dụng các thuật ngữ tốt giúp cho các bạn có thể nắm bắt tốt các thông số và kết quả nhanh chóng.

1. Những thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing


Affiliate Marketing

Affiliate Marketing ( Tiếp thị liên kết ) là hình thức tiếp thị qua kênh trung gian. Các nhà cung cấp có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua một nhà liên kết để quảng bá, bán sản phẩm dịch vụ của mình đến tay người tiêu dùng, các kênh trung gian được hưởng hoa hồng từ nhà cung cấp khi có khách hàng mua, đăng kí sử dụng hoặc điền thông tin…

Ví dụ : Bạn có sản phẩm là đồng hồ đeo tay, bạn muốn sản phẩm của mình được bán ra nhiều hơn và nhiều khách hàng biết tới sản phẩm hoặc công ty của mình hơn, bạn lựa chon Lazada làm kênh trung gian tiếp thị sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng, Lazada có trách nhiệm quảng bá hình ảnh sản phẩm lên trang của họ giúp tăng lượt xem, theo dõi cũng như mua hàng dành cho sản phẩm của mình, bên nhà cung cấp có trách nhiệm chi phần trăm hoa hồng cho Lazada.

Advertiser

Advertiser là khái niệm chỉ những người có sản phẩm và có nhu cầu quảng bá sản phẩm của mình trên nền tảng truyền thông trực tuyến ( online ) – Advrtiser thường đi đôi với Publisher.

Publisher

Publisher là những người sơ hữu những trang web và sử dụng những không gian trống của mình để bán quảng cáo, việc này giúp cho trang web của Publisher tăng traffic hơn đồng thời cũng mang lại số tiền từ việc quảng cáo.

Advertising Network

Advertising Network hay được gọi là mạng quảng cáo trực tuyến, là mạng lưới kết nối giữa những người mua quảng cáo ( Advertiser ) và bàn quảng cáo (Publisher ) trên nền tảng trực tuyến online.Adwords – Google Adwords

Là hình thức quảng cáo trên nền tảng Google, thông qua Google để quảng bá sản phẩm của mình. Google sẽ cho phép bạn được ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của họ, và bạn cần phải trả tiền cho Google thông qua hoạt động quảng cáo đó.

Analystic – Google Analystics

Là công cụ miễn phí giúp cho người dùng có thể thu nhập dữ liệu của trang web bạn đang muốn nghiên cứu. Google Analystics giúp bạn biết được có bao nhiêu người vào trang web của bạn, họ thường vào những giờ nào, nội dung họ thích xem nhất…. những câu hỏi trên sẽ được Google biểu thị dươi dạng số liệu.

Banner

Là hình ảnh hay video giới thiệu về sản phẩm của bạn được đặt trên các trang web có traffic cao nhằm mục đích quảng cáo.

Content

Content là những thông điệp mà người sở hữu sản phẩm muốn mang đến cho bạn thông qua nội dung và hình ảnh/ video với mục đích giúp bạn hiểu rõ về mục đích, công dụng mang đến từ sản phẩm của bạn.

CPC

Viết tắt của từ Cost Per Click là hình thức tính phí quảng cáo dựa theo số lượng khách hàng click vào quảng cáo. CPC đang là mô hình tính giá phổ biến nhất trong quảng cáo trực tuyến.

CPA

Viết tắt của từ Cost Per Action là hình thức tính phí dựa trên 1 lần thực hiện hành động có thể là mua sản phẩm, điền form đăng kí, gọi điện hay gửi email sau khi học thấy và tương tác vào quảng cáo.

CPM

Viết tắt của từ Cost Per Duration là hình thức tính chi phí dựa trên 1000 lần hiển thị của quảng cáo.


CPD

Viết tắt của từ Cost Per Duration là hình thức tính phí dựa trên thời gian đăng quảng cáo có thể là 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng

Conversation – Conversation Rate 

Là tỉ lệ khách hàng thực hiện hành động sau khi xem hoặc click vào quảng cáo, đó có thể là hành vi mua hàng, điền form, gửi email hay gọi điện ….Đây cũng là một chỉ số quang trọng để đanh giá hiệu quả của 1 chiến dịch quảng cáo

Forum seeding

Là hoạt động tương tác, thích, chia sẻ, bình luận trên các diễn đàn, forum nhằm mục đích tuyên truyền quảng bá bài viết, sản phẩm, dịch vụ. Mục đích là lôi kéo, thu hút mọi người xem, đánh giá về sản phẩm dịch vụ đó

Backlink


Backlink là liên kết (link) trỏ tới trang web của bạn từ một website khác. Trang web có nhiều backlink trỏ tới có xu hướng có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm, bao gồm cả Google.


2. Kết luận

Ngoài các thuật ngữ chủ yếu nêu trên thì còn rất nhiều thuật ngữ trong lĩnh vực Digital Marketing rộng lớn. Việc nắm được và hiểu hết được chúng là điều rất cần thiết cho một Digital Marketer khi làm việc trong môi trường năng động như thế này. Các Marketer trước hết cần hiểu rõ định nghĩa và mục đích sử dụng của chúng, sau đó áp dụng chúng vào môi trường thực tế.   

0 nhận xét:

Đăng nhận xét