Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2018Gần 3 tháng trước, vào tháng 9/2018, Facebook đã thông báo với toàn thế giới rằng họ đã đối mặt với một cuộc tấn công bất ngờ của hacker nhằm vào 50 triệu tài khoản sử dụng Facebook nhờ vào lỗ hổng bảo mật trên mạng xã hội này. 

Kết quả của cuộc chiến này là gần 30 triệu tài khoản đã bị tiết lộ email và số điện thoại. Trong đó có 14 triệu tài khoản bị ảnh hưởng nặng nhất vì bị đánh cấp các thông tin như: “Tên người dùng, giới tính, tôn giáo, tình trạng hôn nhân, quê quán, nơi ở, ngày sinh, thiết bị sử dụng, công việc, 10 địa điểm đến hoặc được tag gần đây nhất, page đã theo dõi và 15 kết quả tìm kiếm gần nhất”.

Điều đó đã làm cho bạn và tôi, những người sử dụng hàng giờ mỗi ngày trên Facebook phải bất giác lo sợ. Tôi không phải là người nổi tiếng và có lẽ bạn cũng vậy, nhưng chúng ta luôn có gia đình và người mình thương yêu. Vì vậy không một ai mong muốn hacker sẽ sử dụng các thông tin của ta nhằm gây bất lợi cho người ta yêu thương. 

Chính vì thế hôm nay tôi thật sự mong muốn bạn dành chút thời gian rảnh của mình để đọc và làm cùng theo tôi các phương pháp bảo mật được trình bày trong bài viết bên dưới nhằm sở hữu một tài khoản Facebook được bảo mật an toàn.
 
Hãy bảo mật tài khoản Facebook của bạn để an tâm chia sẻ
Hãy bảo mật tài khoản Facebook của bạn để an tâm chia sẻ

 

Cách 1: Bảo mật bằng số điện thoại di động của bạn

 

Sau khi truy cập tài khoản Facebook cá nhân, bạn nhấp vào hình tam giác bên góc phải của màn hình và chọn “Cài đặt”.


Tiếp theo bạn chọn Di động -> Thêm số điện thoại


Sau khi bảng thông báo “Xác nhận số điện thoại của bạn” hiện lên hãy nhập số điện thoại của bạn vào ô như hình sau và nhấn “Tiếp tục”


Bạn nhập mã được gửi đến số điện thoại của mình vào ô bên dưới và nhấn nút theo thứ tự : Xác nhận -> Lưu cài đặt -> Kích hoạt gửi tin nhắn văn bản


Cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy các thông tin bên dưới. Bạn chỉ cần để ý xem số điện thoại của bạn đã được cập nhật và Facebook đã tích hợp chức năng Gửi tin nhắn đến số điện thoại của bạn chưa. Nếu sau này tài khoản của bạn bị tấn công thì Facebook sẽ gửi một mã xác nhận đến số điện thoại bạn đăng ký để giúp bạn đăng nhập vào tài khoản.


Cách 2. Gửi thông tin cảnh báo đăng nhập

 

Mỗi khi có một ai đó (có thể là bạn hoặc không) đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn từ một thiết bị mới khác với những thiết bị bạn thường xuyên đăng nhập, Facebook sẽ gửi cho bạn một thông báo về điều đó. 

Thông báo sẽ cho bạn biết các thông tin như thời gian, địa điểm, thiết bị đã đăng nhập tài khoản Facebook cá nhân của bạn. 

Nhìn vào bên dưới bạn sẽ thấy tài khoản Facebook cá nhân của tôi gần đây được đăng nhập bởi 2 thiết bị.  
  • Thứ nhất: đến từ máy tính Windows trên trình duyệt Firefox - đang hoạt động, chính là cái tài khoản tôi đang mở để viết bài và chụp hình cho bạn.  
  • Thứ 2: là từ ứng dụng Messenger trên điện thoại Xiaomi của tôi cách đây 7 tiếng trước. 
 Ngoài ra bạn có thể click vào để xem thêm các thiết bị đã đăng nhập.

Cách thực hiện như sau:
Nhấp vào hình tam giác ở góc trên cùng bên phải màn hình chọn Cài đặt -> Bảo mật và đăng nhập. Bạn xem thêm hình bên dưới.


Đưa con trỏ chuột xuống phía dưới trang và xem phần Tăng cường bảo mật. Ở mục Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra, chọn Chỉnh sửa như hình:


Bảng các thông số bảo mật sẽ hiện ra.  


Mình sẽ giải thích về việc lựa chọn ở các mục 1,2,3. Khi bạn chọn “Nhận thông báo” thì:

  • Ở mục 1: Facebook sẽ hiện cảnh báo khi có đăng nhập lạ lên tường Facebook nhà bạn

  • Ở mục 2: Facebook sẽ hiện cảnh báo qua hình thức gửi tin nhắn bằng Messenger

  • Ở mục 3: Facebook sẽ gửi cảnh báo qua email bạn đã đăng ký với Facebook

Riêng ở mục 4: Bạn có thể chọn một email hoặc số điện thoại khác với email/số điện thoại bạn đã cung cấp để Facebook thực hiện các lệnh ở mục 1,2,3.

Tôi khuyên bạn khi nhận được những cảnh báo đăng nhập không đến từ bản thân thì bạn nên cảnh giác và thực hiện ngay cách thứ 4 đổi mật khẩu tài khoản để bảo mật được an toàn hơn.

Cách 3. Bảo mật tài khoản nhờ bạn bè trên Facebook


Đây là một trong những cách bảo mật rất hay mà vẫn chưa nhiều người biết đến. Hiện nay Facebook đã cho bạn có thể lấy lại tài khoản cá nhân của mình trong trường hợp bị hack khi nhờ sự giúp đỡ của 3 – 5 bạn bè trên Facebook của bạn.

Để thiết lập bạn làm như sau: ở phần Tăng cường bảo mật -> quan tâm mục Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa Tài khoản -> chọn Chỉnh sửa theo hìnhSau đó bạn thực hiện theo các hình sau:
Bạn lần lượt thêm 3 - 5 liên hệ tin cây (có thể là bạn bè, người thân, anh em...) và chọn Xác nhận -> Đóng để kết thúc.
Nếu tài khoản của bạn không may bị hack thì hãy liên hệ với 3 người bạn đáng tin cậy trước đó mà bạn đã thiết lập để giúp lấy lại tài khoản của bạn.

Cách 4: Đổi mật khẩu tài khoản


Khi bạn thiết lập tài khoản Facebook bảo mật của mình bằng 3 cách trên nhiều khả năng chúng sẽ hỗ trợ đắc lực giúp bạn lấy lại tài khoản của mình khi có người truy cập trái phép, hacker đánh cắp tài khoản, thông tin. Tuy nhiên ngay sau khi có lại tài khoản việc bạn cần làm ngay lập tứcĐổi mật khẩu. 

Bạn thực hiện như sau: Ở phần Bảo mật và đăng nhập -> xem mục Đổi mật khẩu -> chọn Chỉnh sửa
 
Sau đó bạn lần lượt nhập Mật khẩu hiện tại, Mật khẩu mới -> chọn Lưu thay đổi -> Đóng.Hãy thiết lập mật khẩu sao cho độ khó cao và đủ mạnh. Đừng đặt những mật khẩu dễ nhớ như ngày tháng năm sinh, tên, số điện thoại, 123456789… 
Ngoài ra, Facebook cũng khuyến khích bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu để bảo mật tốt hơn

Tổng kết

Ở trên tôi đã trình bày 4 cách giúp bạn bảo mật tài khoản Facebook của mình thật tốt. Bạn nên thực hiện tổng hợp cả 4 cách trên để đem lại hiệu quả cao hơn là chỉ chọn 1 trong các cách trên. Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể đã giúp bạn có thể trở thành một “dũng sĩ” tự mình tiêu diệt hacker có ý đồ xấu với tài khoản của bạn và cảm thấy tự tin khi lướt Facebook.

Ngoài ra mời các xem thêm bài viết cùng chuyên mục Facebook tại đây:

Học viện MOA – Học được làm được

HỌC VIỆN MOA
Địa chỉ: Số 2 đường Trương Quốc Dung, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh
Website: www.moa.com.vn hoặc www.moa.edu.vn
Hotline: 0913 881 343

0 nhận xét:

Đăng nhận xét