Thứ Tư, 12 tháng 12, 2018


Việc đào tạo nhân viên cấp dưới luôn là một trong những việc cần làm của SEO manager. Để quá trình đào tạo đạt hiệu quả cao các SEO manager nên thật sự suy nghĩ đến vấn đề tự thiết kế kế hoạch đào tạo hoàn chỉnh dựa trên những yếu tố phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp và năng lực hiện tại của nhân viên.

Nếu bạn đang là một SEO manager và mong muốn lập một kế hoạch đào tạo kiến thức SEO cho nhân viên giúp cho họ tiếp thu tốt và cải thiện được ngay hiệu quả công việc thì đừng bỏ lỡ những gợi ý sau đây.
Cách tự thiết kế kế hoạch đào tạo SEO cho nhân viên
Tự thiết kế kế hoạch đào tạo SEO cho nhân viên

Phần 1: Lên kế hoạch đào tạo SEO

 

1. Xác định nhu cầu - mục tiêu đào tạo

Đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để xây dựng và phát triển một chương trình đào tạo tốt. Để xác định nhu cầu đào tạo bạn cần nắm vững định hướng của công ty trong thời gian tới. Công ty của bạn đang cần nguồn nhân viên SEO phải có kiến thức, kĩ năng gì để thực hiện được sứ mệnh hay chiến lược lâu dài của công ty, cần đào tạo kiến thức SEO cho bao nhiêu nhân viên, đào tạo ở mức độ nào. 

Từ việc xác định nhu cầu đào tạo, bạn sẽ xác định mục tiêu đào tạo. Mục tiêu đào tạo chính là phần kết quả mong muốn nhân viên của bạn sẽ làm được sau khi đào tạo. Mục tiêu đào tạo có thể là để giúp đỡ, cải thiện một phần hiệu suất làm việc, gia tăng lợi ích cho tổ chức sau khi trải qua quá trình đào tạo.

VD: mục tiêu sau kết thúc đào tạo là nhân viên của bạn đủ kiến thức SEO từ khóa “mua mỹ phẩm online” lên TOP Google

2. Xác định đúng đối tượng đào tạo

Bạn cần xác định xem chương trình đào tạo này sẽ áp dụng cho đối tượng nào: nhân viên mới ra trường chưa có kiến thức thực tế, yếu kĩ năng; nhân viên đã có kiến thức cơ bản cần được đào tạo nâng cao thêm hoặc giả những buổi đào tạo ngắn bổ sung kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cụ thể trong SEO như xây dựng Backlinks, Photoshop, cách viết bài SEO... cho từng đối tượng.

Thu thập thêm các thông tin về sở thích, trình độ học vấn, mức độ chuyên môn để có thể thiết kế ra một chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu – mục tiêu đào tạo của công ty và bản thân từng nhân viên.

3. Xây dựng chương trình đào tạo hoàn chỉnh

Nội dung đào tạo phải bám sát và đảm bảo giúp thực hiện mục tiêu đào tạo của công ty. Chương trình đào tạo xây dựng nên cần phải dễ hiểu, có thể áp dụng ngay với năng lực hiện tại của nhân viên SEO và có độ khó tăng dần phù hợp.

Đối với những nhân viên hoàn toàn mới, bởi vì SEO là một bộ môn gồm rất nhiều kiến thức, bạn có thể chia nhỏ các buổi đào tạo ngắn tầm 1,5 – 2h giúp nhân viên tiếp thu hiệu quả hơn. Xen kẽ với đó là những buổi học thực hành để áp dụng được kiến thức đã học, thêm trải nghiệm thực tế. 

Thời gian lựa chọn đào tạo cũng cần hợp lý. Tối ưu nhất là bạn nên lựa chọn thời gian đào tạo vào những buổi sáng/chiều thứ 2 đầu tuần. Bởi vì sau đó các nhân viên sẽ dễ dàng trao đổi về các kiến thức được học vào những ngày tiếp theo trong tuần.

Sau đây là một số gợi ý về cách xây dựng nội dung đào tạo:

Buổi 1: Khái niệm SEO, thuật ngữ cơ bản trong SEO, chiến lược SEO tổng thể...

Buổi 2: Cách viết bài SEO, viết tiêu đề

Buổi 3: Làm ảnh bằng photoshop, tối ưu thẻ Alt hình ảnh

Buổi 4: SEO nghiên cứu từ khóa

....

4. Chọn người đứng lớp

Ngoài ra bạn cần xem xét chọn nhân sự trực tiếp đào tạo cho những nhân viên tham gia. Nếu như chương trình được xây dựng theo nhiều buổi khác nhau thì có thể chọn những nhân viên SEO đã có kiến thức tốt trong công việc của mình thay phiên nhau đảm nhận nhiệm vụ đào tạo và cần thông báo cho họ sớm để mọi người có thể chuẩn bị cho công việc đào tạo tốt nhất.

Phần 2: Tiến hành đào tạo - đánh giá kết quả

 

1. Giới thiệu lợi ích qua email

Sau khi đã có một chương trình đào tạo hoàn chỉnh, bạn hãy gửi một email giới thiệu về chương trình đào tạo và đính kèm vào mail các thông tin như thời gian diễn ra chương trình đào tạo, nội dung đào tạo, người sẽ đào tạo kèm với đó là những lợi ích mà mỗi buổi đào tạo sẽ mang lại cho nhân viên để họ nảy sinh một khát khao muốn có được những kiến thức này.

Bạn cần cho nhân viên hiểu rằng giá trị của những kiến thức từ những buổi đào tạo này là lớn như thế nào. Hãy cho họ hiểu rằng nếu áp dụng được kiến thức từ buổi này sẽ cải thiện hiệu quả công việc SEO của họ ra sao. Điều đó đem lại lợi ích cho công ty và bản thân nhân viên thế nào. Chỉ cho họ thấy đây là kiến thức cần phải nắm vững. 

2. Học được – Làm được

Sau khi nhân viên trải qua mỗi buổi đào tạo bạn hãy khuyến khích nhân viên sử dụng những kỹ năng đã học vào công việc. 

Đối với nhân viên SEO có thể sau khi học qua kiến thức Photoshop, kiến thức viết bài chuẩn SEO thu hút khách hàng, biết cách xây dựng backlinks... thì các bạn cấp quản lý có thể phân bổ lại trách nhiệm công việc của nhân viên hợp lý tránh trường hợp công việc hiện tại của nhân viên quá nhiều và hầu như không có thời gian áp dụng những gì vừa học được vào ngay những công việc sau thì việc đào tạo sẽ rất phí công.

Đây là một yếu tố mà một SEO manager cần phải quan tâm rất nhiều. Bạn đương nhiên rất mong muốn làm sao để nhân viên của bạn hỗ trợ dự án SEO sắp tới tốt nhất, nhưng bạn hãy nghĩ kĩ lại xem vì 1 người mới được đào tạo cần phải có thời gian thực hành để hiểu thêm vấn đề. Nếu không sẽ không có gì thay đổi và mục tiêu đào tạo của bạn sẽ thất bại.

3. Đánh giá, kiểm tra sau đào tạo

Đây cũng là một hoạt động rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để có một chương trình đào tạo tốt. Có nhiều cách đánh giá, kiểm tra sau đào tạo. Có thể sau mỗi buổi đào tạo bạn có thể gửi những tờ giấy đến từng nhân viên hoặc cho nhân viên nói lên điều mà họ nhớ nhất và nghĩ là có thể áp dụng sau đào tạo. 

Trong trường hợp này bạn sẽ hiểu thêm rằng mỗi nhân viên sẽ chỉ tiếp nhận kiến thức mà họ thấy phù hợp với bản thân và những kiến thức mà họ có thể viết ra giấy hoặc phát biểu ngay sau buổi học mà không cần học hay ôn lại là những điều rất ấn tượng với họ và nhiều khả năng sẽ họ sẽ có thể áp dụng chúng để giúp công việc tốt hơn.

Ngoài ra thì cuối mỗi tháng bạn hãy tổ chức một buổi trao đổi hậu đào tạo:

Thứ nhất: những nhân viên cảm thấy kết quả công việc của mình đã cải thiện nhờ có những kiến thức mới được học trong đào tạo có thể chia sẻ đến với mọi người. Điều đó không chỉ góp phần giúp nhân viên cảm thấy có thêm giá trị, được thừa nhận khả năng mà còn động viên, khuyến khích những nhân viên khác tiếp tục áp dụng những kiến thức được đào tạo vào công việc.

Thứ hai: hãy để mọi người nói lên những khó khăn mình chưa làm được và nhờ cấp trên trực tiếp của họ, cấp quản lý hay những nhân viên khác có thể giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm. Điều đó sẽ giúp họ sớm tiến bộ và áp dụng được mớ kiến thức đã học.

Tổng kết

Ở trên mình đã chia sẻ về những điều cần thiết nhất để các bạn SEO manager có thể tự thiết kế kế hoạch đào tạo SEO cho nhân viên tốt nhất. Hy vọng với những gợi ý và giải thích cụ thể sẽ giúp bạn áp dụng được nhằm xây dựng nên chương trình đào tạo SEO cho nhân viên công ty bạn thật tốt.

Ngoài ra mời các xem thêm bài viết cùng chuyên mục SEO tại đây:

HỌC VIỆN MOA CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

HỌC VIỆN MOA

Địa chỉ: Số 2 đường Trương Quốc Dung, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Website: www.moa.com.vn

Hotline: 0913 881 343

0 nhận xét:

Đăng nhận xét