Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019


Bạn đã có một tài khoản Facebook cá nhân và đã tạo một Fanpage trên Facebook. Bạn mong muốn biết cách xây dựng nội dung Fanpage chuẩn nhằm mục đích bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, công ty hoặc của chính bản thân nhưng vẫn chưa biết nên làm gì và bắt đầu từ đâu. Vậy thì bạn hãy đọc kĩ bài viết dưới đây và “nhặt” thêm cho mình những kiến thức bổ ích giúp bạn có nội dung Fanpage chất lượng.
nội dung Fanpage chuẩn
Những bước đơn giản để có nội dung Fanpage chuẩn

1. Nội dung trên Fanpage Facebook gồm những phần nào


Thông thường khi bạn có nội dung trang fanpage chuẩn sẽ giúp việc đạt mục đích bán hàng, kéo theo nhiều lượt traffic đến Fanpage trở nên dễ dàng hơn.

Các loại bài viết trên Fanpage bao gồm


20% bài viết nên nhằm mục đích bán hàng
60% bài viết chia sẻ kiến thức, thông tin của sản phẩm cho khách hàng
20% bài viết tạo hoạt động trên fanpage

Nội dung trong các bài viết bao gồm


20% nội dung hướng đến bán hàng
80% nội dung cung cấp kiến thức giá trị cho khách hàng.

Nếu bạn có thể xây dựng nội dung Fanpage thỏa mãn các yếu tố trên sẽ giúp cho Fanpage, sản phẩm, dịch vụ của bạn tạo được niềm tin cho khách hàng. Đây là điều quan trọng nhất đối với việc kinh doanh.

2. Cách làm nội dung cho Fanpage


Muốn làm nội dung Fanpage chuẩn bạn không chỉ cần phải viết ra những bài viết bán hàng, bài viết chia sẻ kiến thức... hay là đủ. Việc đầu tiên mà nhiều người bỏ sót dẫn đến hiệu quả xây dựng Fanpage kém hẳn đi là xác định khách hàng mục tiêu mà Fanpage hướng đến.

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu mà Fanpage hướng đến


Để phác họa được chân dung khách hàng cụ thể nhất bạn có thể chia khách hàng theo các phân khúc sau:

 • Theo nhân chủng học

Ở đây bạn cần hiểu khách hàng qua sự khác nhau về tuổi tác, giới tính, vị trí trong gia đình/doanh nghiệp, mức thu nhập, nghề nghiệp…

 • Theo địa lý

Thị trường mà sản phẩm, dịch vụ của công ty hay của bản thân bạn nhắm đến trong khả năng hiện tại là ở đâu.

Càng phân chia rõ từng vùng miền, từng khu vực hay từng quận/huyện sẽ càng tốt cho việc kinh doanh online của bạn. VD: phụ nữ miền Bắc sẽ có những mối quan tâm trong cuộc sống khác với phụ nữ miền Nam…

Khi phân tích về vị trí địa lý, một là bạn sẽ hiểu thêm về sở thích, tính tình của khách hàng tiềm năng của mình. Hai là bạn sẽ lưu ý thêm về việc vận chuyển hàng hóa đến các nơi khác nhau ra sao mà vẫn đảm bảo chất lượng. 


  • Theo tâm sinh lý

   Phân chia khách hàng dựa trên sự khác biệt về tầng lớp xã hội, lối sống, cá tính, sở thích, thói quen… từ đó dần đoán ra những vấn đề họ đang gặp phải, mối quan tâm chủ yếu của họ dành cho việc gì.

    • Theo hành vi mua hàng

     Đây là bước quan trọng nhất để xác định phải viết gì trên fanpage của bạn. Bạn phải xác định người sẽ trực tiếp mua hàng của mình là ai, họ có sở thích, sự quan tâm gì.

     Một số mặt hàng khi bạn xác định khách hàng tiềm năng sẽ sử dụng sản phẩm của bạn là ai rồi nhưng họ lại không phải là người có khả năng chi trả hay có thể tiếp cận đến sản phẩm của bạn. Chẳng hạn như các sản phẩm, dịch vụ dành cho trẻ em hay người cao tuổi...

     Đối với trẻ em thì rất khó để cho chúng có nhận thức về sản phẩm của bạn, còn đối với người cao tuổi có thể đã nghĩ hưu nên cần quan tâm đến khả năng chi trả của họ.

     Bước 2: Liệt kê những lợi ích, giải pháp mà sản phẩm của bạn mang lại


     Nắm vững tất tần tật những lợi ích, giải pháp sản phẩm bạn mang lại. Sau khi đã xác định khách hàng mục tiêu cho Fanpage của mình bạn sẽ cần xây dựng những bài viết để lồng ghép các yếu tố này vào.

     Khách hàng của bạn thật sự đang cần những điều gì, họ đang quan tâm đến điều gì ? Điều quan trọng nhất trong xây dựng nội dung Fanpage đó là thấu hiểu khách hàng. Khách hàng cần gì thì cung cấp đúng giá trị cho họ.

     Ngoài ra xuyên suốt các bài viết trên Fanpage bạn phải xác định và truyền đi thông điệp của sản phẩm mạch lạc và rõ ràng.

     VD: Sản phẩm của bạn là sữa từ đậu nành và thông điệp bạn muốn truyền tải là: “Sữa đậu nành của chúng tôi là sữa được làm từ đậu nành được trồng theo phương pháp hữu cơ nhiều dinh dưỡng và không sử dụng chất hóa học” thì xuyên suốt các bài viết trên fanpage đều phải trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến thông điệp đó.

     Bước 3: Lập kế hoạch và định hướng nội dung Fanpage


     Trước khi viết bài cho fanpage, bạn cần định hướng nội dung Fanpage sẽ phát triển là gì sau khi đã xác định khách hàng mục tiêu mà Fanpage hướng đến cũng như lập ra những kế hoạch cụ thể hơn

     Bạn sẽ trả lời các câu hỏi sau:

     • Mục tiêu của Fanpage để làm gì? Page dùng để làm thương hiệu hay để bán hàng sẽ có sự khác biệt về cách viết bài, số lượng bài viết...
     • Nội dung xoay quanh điều gì?
     • Thông điệp chính của fanpage là gì? Nội dung chính, màu sắc và cảm xúc của page bạn muốn đưa đến cho khách hàng là gì?
     • Thời gian post bài nhận được nhiều tương tác và lượt đọc nhất
     • Số lượng post hằng ngày ra sao? Nên lên kế hoạch cụ thể trong ngày, tuần, tháng để có cái nhìn tổng quan hơn
     • Cách thức quản lý nội dung trên Fanpage như thế nào? Bao nhiêu lâu thì phải trả lời comment, tin nhắn khách hàng, bao nhiêu lâu thay cover, … giúp cho Fanpage vận hành chuyên nghiệp hơn
     Khi lên kế hoạch trước sẽ giúp bạn dễ dàng định hình công việc để xây dựng nội dung fanpage hiệu quả. và điều chỉnh các bài đăng cho phù hợp nhu cầu của khách hàng, theo trends hiện nay.

     3. Hướng dẫn viết nội dung Fanpage chuẩn


     Ở phần này mình sẽ nói về cách tạo ra các bài viết bán hàng, bài viết chia sẻ và bài viết tương tác đầy đủ, hoàn chỉnh và đảm bảo hiệu quả mang lại cho Fanpage nhiều tương tác và khách hàng sẽ xuất hiện từ đấy.

     a. Bài viết chia sẻ thông tin, kiến thức sản phẩm


     Mục đích của bài viết chia sẻ kiến thức là tạo thêm nội dung phong phú trên Fanpage của bạn. Bạn không thể chỉ đăng mãi những bài viết bán hàng sẽ gây nhàm chán và có thể mất đi lượng tương tác trên Page.

     Các bài viết chia sẻ kiến thức sẽ giúp bạn:
     • Tạo cộng đồng giao lưu về chủ đề nào đó
     • Tăng lượng khách hàng tự nhiên tránh phụ thuộc vào quảng cáo
     Việc quan trọng là phải xác định rõ “Làm thế nào để xác định kiến thức nên chia sẻ trên Fanpage?”. 

     Để xác định điều này bạn cần xác định rõ những vấn đề sau.

     • Sở thích của khách hàng mục tiêu là gì?
     • Hành vi khách hàng sử dụng sản phẩm?
     • Mục đích khách hàng sử dụng sản phẩm?
     • Từ những vấn đề cần xác định trên, bạn dễ dàng chọn được những kiến thức mà bạn nên chia sẻ đến với khách hàng của mình.

     b. Bài viết bán hàng


     Bài viết bán hàng được xem là nội dung quan trọng nhất trên Fanpage. Chất lượng của bài viết này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng của bạn. 

     Loại 1: Bài viết bán hàng trực tiếp

     Cấu trúc bài viết như sau:

     • Nêu vấn đề: Bạn cần tái hiện lại những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, “nỗi đau” thầm kín họ đang phải chịu bằng ngôn từ kích thích cảm xúc của họ
     • Giải quyết vấn đề: Hãy nói cho họ biết là nếu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn các vấn đề trên sẽ không còn tồn tại nữa.
     • Rủi ro + cam kết: Phần này bạn nên nói thêm về những rủi ro gặp phải nếu khách hàng không sử dụng sản phẩm của bạn và đồng thời đưa ra cam kết về kết quả tốt, những sự thay đổi kèm thời gian cụ thể nếu sử dụng sản phẩm để tăng sự tin tưởng.
     • Và kêu gọi hành động: Bạn hãy kêu gọi khách hàng sử dụng sản phẩm của mình bằng các ngôn từ hành động như “Đừng chần chữ”, “Hãy gọi ngay”, “Mua ngay”... và cuối cùng là thêm phần liên hệ vào.

     Loại 2: Bài viết giới thiệu chương trình khuyến mãi


     Khi đang có các chương trình khuyến mãi, ra mắt một sản phẩm mới, tri ân khách hàng, xả hàng cuối năm...chính là lúc bạn áp dụng loại bài viết này.

     Loại bài này cần đảm bảo các nội dung chính sau:

     • Nổi bật giá trị khuyến mãi khách hàng sẽ nhận được
     • Lý do ưu đãi: Vì sao lại có khuyến mãi, ưu đãi này…
     • Lời kêu gọi tham gia vào sự kiện này
     • Thông tin liên hệ

     c. Bài viết tạo hoạt động, duy trì tương tác


     Các bài viết dạng này thường sẽ chiếm 20% và mục đích của nó là:

     • Tạo sự khuấy động trên Fanpage
     • Lan tỏa thương hiệu
     • Thu hút thêm khách hàng

     Loại 1: Bài viết bắt đầu với một câu hỏi


     Câu hỏi luôn là một khởi đầu tốt cho một cuộc trò chuyện hoặc tương tác. Khi bạn hỏi điều gì đó bất ngờ, gây tranh cãi, theo xu hướng hiện nay hoặc liên quan đến sự thật, nó sẽ thu hút khách hàng hơn. 

     Từ đó bạn sẽ nhận được các lượt tương tác như các biểu tượng cảm xúc, comment trả lời câu hỏi, chia sẻ cho bạn bè của họ.

     Loại 2: Bài viết để tổ chức các trò chơi


     Kết quả trò chơi là tặng sản phẩm, dịch vụ miễn phí cho khách hàng chiến thắng. Bạn có thể nhìn vào hình ảnh bên dưới để xem một dạng trò chơi trên Facebook.
     Bài viết để tổ chức trò chơi, tạo hoạt động trên Facebook
     Bài viết để tổ chức trò chơi, tạo hoạt động trên Facebook

     Điểm chung của hai hình thức trò chơi hay câu hỏi là nó yêu cầu mọi người phải tương tác lên bài viết của bạn: có thể là comment, tag tên bạn bè + người thân hoặc chia sẻ. Đây là một cách một số Fanpage hay dùng để tăng tính nhận diện thương hiệu và thu hút thêm khách hàng cho Fanpage, cho sản phẩm.

     Yêu cầu cho hai dạng bài viết này là:
     • Giữ nội dung ngắn gọn, súc tích
     • Nội dung cần rõ ràng ngay từ đầu (nếu bạn hỏi hay trình bày luật chơi khó hiểu sẽ mất đi lượng lớn người tham gia)
     • Sử dụng hình ảnh đẹp, thu hút sự chú ý
     • Yêu cầu người tham gia tương tác bài viết
     • Phản hồi nhanh với các tương tác của người tham gia

     Tổng kết


     Ở trên tôi đã trình bày những kiến thức giúp bạn hiểu cách xây dựng nội dung Fanpage chuẩn và những điều cần lưu ý để có thể viết nội dung cho Fanpage cũng như bố cục xuất hiện của các loại bài viết trên Page. Hy vọng có thể phần nào giúp bạn có thêm kiến thức, những ý tưởng mới để phát triển nội dung Fanpage của mình tốt nhất.

     Ngoài ra mời các xem thêm bài viết cùng chuyên mục Facebook tại đây:
     Học viện MOA – Học được làm được
     HỌC VIỆN MOA
     Địa chỉ: Số 2 đường Trương Quốc Dung, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh
     Website: www.moa.com.vn hoặc www.moa.edu.vn
     Hotline: 0913 881 343     0 nhận xét:

     Đăng nhận xét