Thứ Tư, 9 tháng 1, 2019


Bạn đang kinh doanh online nhưng chưa biết cách dùng Facebook để tăng doanh số? Công ty của bạn kinh doanh đã lâu nhưng vẫn chưa khai thác thị trường Facebook tiềm năng? Hoặc bạn đã sử dụng Facebook để marketing nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả cao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng cần biết để thực hiện Facebook Marketing và một quy trình thực hiện Facebook Marketing đầy đủ giúp việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.
Quy trình thực hiện Facebook Marketing đơn giản
Quy trình thực hiện Facebook Marketing không hề phức tạp như bạn nghĩ

1. Facebook Marketing là gì?

Là tất cả các hoạt động liên quan tới việc tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng qua mạng xã hội Facebook.

2. Tại sao phải marketing trên Facebook?

Khi quy trình thực hiện Facebook Marketing hoạt động tốt bạn sẽ có được nhiều lợi ích sau:

a. Tiếp cận được nhiều khách hàng

Nơi nào có khách hàng tiềm năng thì nơi đó phải thực hiện marketing. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 42 triệu người sử dụng Facebook (đại diện Facebook phát biểu tại hội thảo “Sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp”, sáng 2/11/2018, ở TP.Hạ Long). 

Facebook chính là mảnh đất màu mỡ không thể chối từ để bạn tiếp cận được lượng lớn khách hàng của mình.

b. Chia sẻ thông tin, hình ảnh, video doanh nghiệp của bạn

Trang Facebook là nơi bạn có thể công khai tên doanh nghiệp, địa chỉ và chi tiết liên lạc của bạn và mô tả ngắn gọn các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Chia sẻ thông tin về nhân viên, lịch sử và các khía cạnh khác trong công việc kinh doanh có khả năng thu hút người dùng Facebook và tạo sự quan tâm đến những gì bạn làm.

Thêm nữa, Facebook cũng cho phép bạn đăng lên hình ảnh và video về doanh nghiệp của bạn. Việc này cho phép khách hàng xem được sản phẩm, dịch vụ của bạn mà không cần phải đến thăm cơ sở đối với những khách hàng ở xa.

c. Quảng bá thương hiệu hiệu quả

Một chức năng rất hay trên Facebook sẽ giúp bạn có thể lan tỏa thương hiệu rộng và nhanh đến với rất nhiều người đó là chức năng “Thích”.

Khi khách hàng nhấn nút “Thích” trên trang của bạn, cáh bài viết của bạn sẽ được cập nhật trên tường của khách hàng và bạn bè của họ cũng sẽ nhìn thấy chúng.

Điều này giúp hình thành nhận thức về doanh nghiệp của bạn. Khách hàng cũng có thể gửi các thông điệp tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay chia sẻ trên tường của họ để tất cả bạn bè của họ xem.

3. 3 kênh sử dụng trong Facebook Marketing

Để có một quy trình thực hiện Facebook Marketing tốt, bạn cần nắm rõ 3 loại kênh Facebook Marketing sau:

a. Marketing trên Facebook cá nhân

Hình thức Marketing bằng Facebook cá nhân là việc doanh nghiệp chọn những người nổi tiếng (KOLs) hoặc những người có tầm ảnh hưởng (influencers) trong cộng đồng của họ có liên quan ít nhiều đến sản phẩm của bạn và viết review, chia sẻ những cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ của họ giúp quảng bá đến nhiều người hơn biết đến sản phẩm của bạn.

Ngoài ra nếu bạn tự kinh doanh online thì vẫn có thể sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình để đăng bài viết về sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên nhược điểm là tài khoản của bạn cần có nhiều bạn bè để sản phẩm được giới thiệu đến nhiều người hơn và việc đăng bài thường xuyên sẽ gây sự khó chịu đến những người liên hệ với bạn.

b. Marketing trên Fanpage

Đây là cách marketing khá hiệu quả nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Vì đối với Fanpage, bạn có thể chạy quảng cáo trên Facebook để giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn so với tài khoản Facebook cá nhân.

Khi dùng Fanpage để marketing thì bạn cần phải chú ý nhiều đến vấn đề bảo mật tài khoản. Mời bạn xem thêm bài viết bảo mật tài khoản Facebook để thiết lập một Fanpage an toàn hơn.

c. Marketing trên Group

Group (nhóm) là một kênh bán hàng tốt khi bạn muốn đưa những khách hàng đã, đang sử dụng và muốn tìm hiểu về sản phẩm của bạn thành một cộng đồng để họ thoải mái trao đổi với nhau và với doanh nghiệp của bạn.

Khách hàng có thể muốn trao đổi với người đã sử dụng để hỏi xin đánh giá hoặc cần thảo luận cùng với những khách hàng khác để hiểu rõ thêm sản phẩm của bạn.

Nếu tạo ra và quản lý được một cộng đồng tốt bạn sẽ hiểu thêm về những khách hàng hiện tại, nhu cầu khách hàng tiềm năng và chăm sóc họ tốt hơn.

4. Quy trình thực hiện Facebook Marketing tối ưu


a. Xác định mục tiêu

Trước khi bắt tay lên kế hoạch cho quy trình Facebook Marketing, bạn cần trả lời những câu hỏi sau để xác định mục tiêu, mong muốn khi thực hiện chiến dịch Marketing trên Facebook

  • Mục đích làm Facebook Marketing là gì? Bạn muốn bán hàng hay tập trung xây dựng thương hiệu hay đơn giản là tạo ra một cộng đồng kết nối, chia sẻ.

  • Nhân sự có bao nhiêu người?

  • Ngân sách cho chiến dịch marketing trên Facebook là bao nhiêu.

  • Kết quả của chiến dịch là gì? Đo lường bằng cách nào? Ở đây bạn cần xác định một con số cụ thể càng tốt. Chẳng hạn: tăng thêm 1000 likes cho Page.


b. Chọn kênh Marketing

Có 3 kênh Marketing trên Facebook như đã trình bày ở phần trên. Ở đây các bạn lưu ý đối với việc lựa chọn từng kênh:

Đối với Facebook cá nhân:
Nếu nhờ những người nổi tiếng để marketing thì phải lưu ý những người follow họ có phù hợp là khách hàng với sản phẩm của mình không. Chi phí bỏ ra sẽ tỷ lệ thuận với độ nổi tiếng của KOL.

Nếu dùng một profile cá nhân thì cần chăm chút nó để tạo được chú ý và niềm tin của bạn bè trong nick cá nhân đó.

Đối với Group:
Nếu bạn chọn đươc Group hoạt động đang có khách hàng mục tiêu của mình trong đó để làm marketing thì sẽ rất tốt. VD: các khóa học Anh văn có thể post vào group “Tiếng Anh là chuyện nhỏ”, “Cách học tiếng Anh thần kì”...

Ngoài ra có thể xây dựng cho doanh nghiệp của bạn một group riêng, sẽ tự do đăng bài và tiết kiệm chi phí hơn. 

Đối với Fanpage:
Fanpage sẽ tiếp cận khách hàng nhanh hơn, nhiều hơn nhờ quảng cáo được thực hiện.

Cần có chiến lược quảng cáo rõ ràng nếu không sẽ tốn nhiều chi phí mà không mang lại hiệu quả.

Các bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 kênh để thực hiện Facebook Marketing hoặc phối hợp cả 3 kênh tùy theo mức độ sử dụng để mang lại hiệu quả cao nhất.

c. Xây dựng nội dung Marketing

Xây dựng nội dung Marketing trên Facebook sao cho hiệu quả là cực kì quan trọng. Phần này bạn sẽ giải quyết các câu hỏi:

  • Danh sách bài viết bao gồm những bài gì?

  • Thời gian đăng bài, tần suất đăng bài bao nhiêu một ngày/tháng/năm

  • Trong nội dung sẽ viết về vấn đề gì?

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết http://www.marketingonlinehanoi.com/2019/01/noi-dung-Fanpage-chuan.html để biết cách xây dựng nội dung Fanpage chuẩn

d. Triển khai, đo lường kết quả và điều chỉnh

Ở bước này thì bạn đã có một kế hoạch thực hiện Facebook Marketing hoàn chỉnh. Nếu bạn lựa chọn nhờ người nổi tiếng hay các group cộng đồng lớn để post bài giới thiệu sản phẩm của mình thì bạn sẽ cần ghi nhận lại các kết quả thu nhận được theo từng ngày/tuần...để kịp thời điều chỉnh.

Nếu bạn lựa chọn Fanpage để chạy quảng cáo thì có thể test thử các quảng cáo để xem hiệu quả ra sao rồi hãy tiến hành chạy quảng cáo với ngân sách lớn hơn.


Sau khi kết thúc quy trình Facebook Marketing, bạn nên tổng kết về những thành tích và bài ​​học kinh nghiệm rút ra từ chiến dịch. Ghi lại ý tưởng ​​cho chiến lược Facebook Marketing trong tương lai dựa trên những gì bạn phát hiện ra trong chiến dịch này.

Tổng kết

Ở trên tôi đã trình bày những điều cần thiết và giúp bạn nắm được một quy trình thực hiện Facebook Marketing là như thế nào, hy vọng với những kiến thức này bạn có thể tự tin xây dựng một quy trình Facebook Marketing cho việc kinh doanh của công ty hoặc của chính bản thân bạn.

Ngoài ra nếu bạn quan tâm chuyên sâu hơn về kiến thức chạy quảng cáo, kiến thức chuyên sâu về viết bài trong Facebook Marketing hay đơn giản là muốn được nghe chia sẻ, hướng dẫn tận tình từ các chuyên gia thì đừng ngần ngại mà đăng ký một khóa học về Facebook Marketing tại Học viện MOA nhé.

Ngoài ra mời bạn xem thêm bài viết cùng chuyên mục về Facebook Marketing tại đây:
http://www.marketingonlinehanoi.com/2019/01/noi-dung-Fanpage-chuan.html

Học viện MOA – Học được làm được
HỌC VIỆN MOA
Địa chỉ: Số 2 đường Trương Quốc Dung, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh
Website: www.moa.com.vn hoặc www.moa.edu.vn
Hotline: 0913 881 343

0 nhận xét:

Đăng nhận xét